Đức Trọng: Đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19 linh hoạt, phù hợp

Cập nhật lúc 06:07, Thứ Hai, 27/12/2021 (GMT+7)
Vắc xin là giải pháp chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, để giải pháp này được tiến hành hiệu quả cần sự linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương.
 
Xã N’Thol Hạ đang tiến hành tiêm chủng cho học sinh THCS từ 12 - 17 tuổi
Xã N’Thol Hạ đang tiến hành tiêm chủng cho học sinh THCS từ 12 - 17 tuổi
 
• CHUYỆN TIÊM VẮC XIN Ở N’THOL HẠ
 
Những ngày đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin trên địa bàn huyện Đức Trọng, N’Thol Hạ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi trong khi những điểm tiêm ở các địa phương khác luôn đầy đủ dân cư thì ở xã N’Thol Hạ, các điểm tiêm vắc xin lại vắng vẻ. Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Văn Hợi, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã N’thol Hạ cho biết: Theo số liệu thống kê, hiện toàn xã có 8.811 nhân khẩu. Trong đó, số người trong độ tuổi tiêm vắc xin từ 18 tuổi trở lên là 6.161 người. Những ngày đầu triển khai tiêm vắc xin Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã, tỷ lệ người dân tham gia tiêm đạt khá thấp. Ngoài các lý do như bà con đi làm ăn xa, bận thu hoạch mùa màng… thì việc nhận thức của người dân nói chung và bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng về vắc xin, cũng như việc tiêm chủng vắc xin chưa đầy đủ là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ người dân tham gia tiêm chủng của địa phương thấp. 
 
Ngay sau khi nắm bắt được tình hình, UBND xã N’Thol Hạ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vắc xin và tiêm chủng vắc xin. Trong các giải pháp tuyên truyền, N’Thol Hạ đã tranh thủ sự hỗ trợ từ các chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến từng thôn buôn, vừa tuyên truyền bằng tiếng Kinh, vừa tuyên truyền bằng ngôn ngữ của chính bà con để đạt hiệu quả cao nhất. Trong thực hiện tuyên truyền, những người dân đủ điều kiện tiêm chủng được cán bộ xã khuyến khích, thậm chí chở ra điểm tiêm để được tiến hành tiêm chủng ngay.
 
Chia sẻ với chúng tôi, ông Lơ Mu Ha Jrông, Trạm trưởng Trạm Y tế xã N’Thol Hạ cho biết thêm: Cán bộ xã, thôn nói chung và nhân viên y tế nói riêng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động bà con thực hiện việc tiêm chủng. Ngoài ra, đối với những người dân khó khăn trong việc di chuyển, chúng tôi có mặt tận nhà để tiến hành tiêm chủng. Việc tiêm chủng được đẩy mạnh là một trong những cơ sở quan trọng giúp N’Thol Hạ vượt qua những ngày thuộc diện vùng đỏ.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, linh hoạt trong việc thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến hết ngày 23/11, tỷ lệ phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 93,4%, 2 mũi đạt 81,5%. Tỷ lệ tiêm chủng này thuộc vào top cao trên địa bàn huyện Đức Trọng.
 
 NỖ LỰC BAO PHỦ VẮC XIN Ở ĐỨC TRỌNG
 
Theo báo cáo của UBND huyện Đức Trọng, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ đầu năm đến ngày 15/10, toàn huyện có 88 ca F0. Giai đoạn này bệnh xuất hiện rải rác, có nguồn lây từ bên ngoài vào, chủ yếu thông qua các tài xế đường dài. Đáng lưu ý là xuất hiện ổ dịch tại thôn Pré, xã Phú Hội với 26 ca mắc. Giai đoạn 2 từ sau ngày 15/10 đến nay. Đây là giai đoạn cả nước nói chung và tỉnh Lâm Đồng, huyện Đức Trọng nói riêng chuyển sang cơ chế “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Giai đoạn này số lượng F0 tăng đột biến với nhiều ổ dịch lớn bùng phát tại thôn Yang Ly, Lạch Tông (xã N’Thol Hạ), R’Chai 1 (xã Phú Hội), xã Đa Quyn, thôn Ma Am (xã Đà Loan) và một số công ty tại thị trấn Liên Nghĩa…
 
Đến ngày 10/12, Đức Trọng có 1.248 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 445 ca đã ra viện, 800 ca đang điều trị, 3 ca tử vong là những người cao tuổi, có bệnh nền không tiêm được vắc xin. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, vắc xin tiếp tục là giải pháp chiến lược được tất cả các địa phương tập trung thực hiện với phương châm “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.
 
Trao đổi với chúng tôi về công tác tiêm chủng vắc xin, ông Võ Đông Phương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Từ đầu năm đến nay, huyện Đức Trọng đã thực hiện 26 đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các nhóm đối tượng trên 12 tuổi. Hiện nay địa phương đang tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng cho các đối tượng trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1, tiêm mũi 1 cho đối tượng trên 18 tuổi chưa được tiêm trên địa bàn toàn huyện. Tổng số mũi tiêm đã được thực hiện tính đến ngày 7/12 là 294. 605 mũi. Tỷ lệ bao phủ vắc xin so với dân số toàn huyện cụ thể như sau: tiêm 1 mũi/dân số chiếm 84,93%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi/dân số chiếm 69,45%.
 
Trong thời gian tới, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được huyện Đức Trọng xây dựng với nhiều nhiệm vụ. Cụ thể như thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà theo công văn của Sở Y tế. Việc này được thí điểm tại 4 địa phương có số người nhiễm COVID-19 cao trên địa bàn huyện gồm: Thị trấn Liên Nghĩa, xã Phú Hội, Ninh Gia, Hiệp Thạnh; sau thí điểm hoàn thiện sẽ nhân rộng ra toàn huyện. Kiện toàn nhân lực cho 15 trạm y tế lưu động, thành lập các tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại các xã, thị trấn. Xây dựng kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân F0 theo cấp độ. Linh hoạt thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại vùng có mật độ dân số cao, vùng có nhiều doanh nghiệp, vùng đồng bào DTTS. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vắc xin trong Nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS; tranh thủ sự vào cuộc tích cực của các linh mục, cha xứ, chức sắc, người có uy tín trong cộng đồng về tầm quan trọng đối với việc tiêm chủng vắc xin nhằm tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin trên toàn huyện.
 
“5K+vắc xin” kết hợp sự đồng lòng, chung sức thực hiện thống nhất của toàn xã hội là giải pháp để đại dịch COVID-19 nhanh chóng bị đẩy lùi.
 
NGÂN GIANG - HOÀNG MY
,