Hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron

Cập nhật lúc 19:21, Thứ Ba, 21/12/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 21/12, Sở Y tế Lâm Đồng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc ngành y tế thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 và chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hướng dẫn giám sát và phòng chống Covid-19 biến thể Omicron.
 
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 tại xe tiêm chủng lưu động
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 tại xe tiêm chủng lưu động
 
Sở Y tế tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron. 
 
Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến thể Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh để chuyển Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến thể Omicron.
 
Tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện các chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể...), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh lấy mẫu giám sát gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nghiên cứu phát hiện biến thể, biến chủng mới.
 
Phối hợp với cơ quan truyền thông tại địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống dịch trong toàn xã hội trước nguy cơ tái bùng phát trên diện rộng trong điều kiện thời tiết cuối năm và biến chủng Omicron. Tuyên truyền cho người dân đi từ các vùng có biến chủng mới về Lâm Đồng chủ động tới các cơ sở y tế để khai báo và thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định.
 
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tăng cường đôn đốc, hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố giám sát các trường hợp đi từ các vùng có biến chủng mới Omicron; lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đi từ các vùng dịch tễ có biến chủng mới Omicron gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm giải trình tự gen xác định biến thể mới Omicron.
 
Tổ chức tiêm ngay lượng vắc xin đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn. Ngoài ra, cần triển khai tiêm vắc xin liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Sở Y tế, Bộ Y tế; đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.
 
Tăng cường tổ chức điều trị tại nhà, tại cơ sở, tránh tình trạng dồn lên bệnh viện tuyến trên gây quá tải. Rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với kịch bản cụ thể, không để bị động. Tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.
 
Yêu cầu các đơn vị công bố, duy trì số đường dây nóng đến Trạm Y tế.
 
AN NHIÊN
,