Tổng trị giá hoạt động nhân đạo, từ thiện đạt 92 tỷ đồng

Cập nhật lúc 12:37, Thứ Ba, 21/12/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 21/12, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ II, khóa IX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm đánh giá công tác Hội và phong trào CTĐ năm 2021. Tổng trị giá hoạt động nhân đạo, từ thiện các cấp Hội CTĐ trong tỉnh năm 2021 đạt 92 tỷ đồng, vượt 11% so với năm 2020.
 
Ông Lưu Đại Phong - Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể và 3 cá nhân thuộc Hội CTĐ tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ông Lưu Đại Phong - Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể và 3 cá nhân thuộc Hội CTĐ tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19
 
Trong năm 2021, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông phát triển nguồn lực. Vận động xây dựng 41 công trình thiết thực mang tính bền vững chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh các cấp. Các cấp Hội đã vận động 258 lượt đoàn từ thiện đến địa phương trao quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 37.941 lượt người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 26 tỷ đồng.
 
Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2021 toàn tỉnh đã vận động được 67.211 suất quà trị giá hơn 26 tỷ đồng. Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các huyện, thành Hội tổ chức phát động Tháng Nhân đạo gắn với triển khai mô hình Chợ Nhân đạo, kết quả huy động trên 6 tỷ đồng. Hiện nay, 100% các huyện, thành phố đã tổ chức tốt các hoạt động Tháng Nhân đạo đã giúp cho 1.280 lượt người nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng. 
 
Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Hội đã kịp thời tổ chức Chợ Nhân đạo, điểm cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm, phát cơm miễn phí cho 28.862 lượt người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tổng trị giá vận động ủng hộ người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gần 19 tỷ đồng. Các cấp Hội đã tích cực vận động kêu gọi các đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ một số phương tiện phòng chống dịch Covid-19, gồm: 115.880 khẩu trang, 600 bộ đồ bảo hộ, 2.000 đôi găng tay, 1.400 kính chắn giọt bắn, 35 lít nước sát khuẩn, 96 chai nước i-on muối để thăm tặng cho các địa phương trong tỉnh tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. 
 
Vận động nguồn lực kịp thời giúp đỡ 12.132 đối tượng bị thiệt hại khắc phục khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn với trị giá 791 triệu đồng. 
 
Hội tiếp tục duy trì và thực hiện Cuộc vận động Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, hiện tại duy trì hỗ trợ 972 địa chỉ, hỗ trợ mới 1.362 địa chỉ, với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng. Nhiều địa phương đã có các hình thức vận động phát triển nguồn Quỹ hoạt động CTĐ, đến nay, các cấp Hội có số dư Quỹ hơn 3,3 tỷ đồng, từ các nguồn thu như bì thư nhân đạo, thùng tiền nhân đạo, nuôi heo đất, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ...
 
Hội CTĐ tỉnh đang triển khai các dự án “Nâng cao năng lực ứng phó thảm họa và sơ cấp cứu cộng đồng trong tình huống dịch bệnh”, “Trao quyền cho phụ nữ kém may mắn nhằm tăng cường khả năng phục hồi”… với tổng trị giá viện trợ phi chính phủ trên 800 triệu đồng.
 
Công tác hiến máu tình nguyện đã huy động 16.021 đơn vị máu, đảm bảo nguồn máu cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện tỉnh và hỗ trợ cho tuyến Trung ương.
 
Phương hướng hoạt động năm 2022, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ tăng cường công tác tuyên truyền các hoạt động nhân đạo, giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, về nước sạch vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe, an toàn giao thông. Tiếp tục thực hiện Dự án Nâng cao năng lực ứng phó thảm họa và sơ cấp cứu cộng đồng trong tình huống dịch bệnh tại huyện Đơn Dương và TP Bảo Lộc; Nâng cao năng lực tổ chức và khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai của Hội CTĐ Việt Nam giai đoạn 2021 – 2026.
 
Xây dựng chương trình Hành trình đỏ và Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Thành phố Hoa” lần thứ X năm 2022; Lễ hội Xuân hồng, Lễ phát động Chiến dịch Những giọt máu hồng hè và Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2022; triển khai có hiệu quả các ngày hội hiến máu tình nguyện, đảm bảo nguồn máu cho ngành y tế. Vận động nguồn lực xây dựng công trình chào mừng Đại hội đại biểu Hội CTĐ Việt Nam lần thứ XI như: Xây dựng nhà tình thương, giếng nước sạch, Chợ Nhân đạo, trao học bổng, quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, đối tượng khó khăn. 
 
AN NHIÊN
,