Triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2022

Cập nhật lúc 21:02, Thứ Tư, 12/01/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 12/1, Bộ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. 
 
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng.
 
Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Dự hội nghị tại đầu cầu Lâm Đồng có các đồng chí: Đặng Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Thêu - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. 
 
Trong năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, cùng với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức thực hiện linh hoạt, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân, bảo đảm thực hiện tốt sự bao phủ của các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội hiện hành tới tất cả các đối tượng.
 
Bộ đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình lao động để kịp thời có phương án hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động, tăng cường các hoạt động hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, phát triển giáo dục nghề nghiệp, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, ưu đãi người có công, giảm nghèo, chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, chăm sóc bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả đến đúng đối tượng các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP, Nghị quyết 126/NQ-CP… Cụ thể, năm 2021 Trung ương và các địa phương dành hơn 74 nghìn tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động; hơn 43,77 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong năm qua đã giải quyết trợ cấp xã hội hàng tháng cho trên 3,5 triệu đối tượng với tổng kinh phí ước hơn 21 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đều vượt mục tiêu đều ra, với trên 36% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội và trên 30% tham gia bảo hiểm thất nghiệp...
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: Một số chỉ tiêu không đạt được như kế hoạch đã đề ra; chất lượng lao động thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, cơ cấu ngành nghề đào tạo còn bất cập; các chính sách phát triển thị trường lao động thiếu đồng bộ; vẫn còn tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp kéo dài; chất lượng giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu khi chuyển sang hình thức trực tuyến; vẫn còn nhiều vụ bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại trẻ em chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời...
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành lao động thương binh và xã hội trong năm 2021, nhất là trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Thủ tướng cũng yêu cầu trong năm 2022, toàn ngành cần quyết tâm chuyển đổi số toàn diện trên các lĩnh vực, cải cách thủ tục hành chính, tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công với cách mạng; phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt chương trình giảm nghèo đa chiều theo chuẩn giai đoạn 2021 - 2025... Trước mắt, ngành cần tập trung chăm lo tết thật tốt cho người nghèo, người cô đơn, người có công với cách mạng, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được tết cổ truyền dân tộc đầm ấm.
 
N.MINH
,