Nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học

VIỆT QUỲNH 06:28, 25/09/2023

Bằng nhiều chương trình sinh động, thiết thực và hiệu quả, tổ chức Đoàn Thanh niên ở các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò đồng hành với nhà trường trong việc nâng cao chất lượng học tập và giáo dục kỹ năng, nhân cách cho học sinh, sinh viên (HSSV). Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học cũng từng bước phát triển rộng khắp và toàn diện hơn.

Các hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch Mùa hè xanh là cơ hội để sinh viên trải nghiệm
Các hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch Mùa hè xanh là cơ hội để sinh viên trải nghiệm

Năm học 2022-2023, tỉnh Lâm Đồng có 69 Đoàn trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; 4 Đoàn trường đại học, cao đẳng trực thuộc. Tổng số đoàn viên là 39.800, trong đó kết nạp mới 6.728 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 1.370 Chi đoàn. 

Năm học vừa qua, việc triển khai tổ chức các phong trào cách mạng và chương trình đồng hành với thanh niên trong các trường học đã đạt được nhiều kết quả. Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh, đặc biệt là triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI. Các tài liệu tuyên truyền trong khối trường học hướng đến đối tượng HSSV, nên được xây dựng sinh động, sử dụng các phương pháp tuyên truyền hiện đại như infographic, video clip, ấn phẩm về kết quả đại hội,... cũng như bằng nhiều hình thức phong phú như hội thi, hội diễn văn nghệ, sân khấu hóa,...

Bên cạnh đó, các Đoàn trường đẩy mạnh, chủ động cung cấp cho HSSV thông tin chính thống về những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội đang diễn ra và hướng dẫn cho các em tăng cường đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, kích động của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Đồng thời, tiếp tục triển khai và tổ chức bình chọn, tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” ở các cấp; triển khai các giải pháp phát huy những điển hình sau tuyên dương. 

Phong trào Thanh niên tình nguyện được các đơn vị Đoàn trường học tổ chức thực hiện với 1.406 hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, tập trung các nội dung tham gia giữ gìn cảnh quan, môi trường học đường và địa phương. Các chiến dịch, chương trình tình nguyện như: Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch Sinh viên tình nguyện hè, Chiến dịch Hoa phượng đỏ... tiếp tục được triển khai với hàng ngàn lượt HSSV tham gia.

Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo được triển khai thực hiện một cách thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo HSSV hưởng ứng thực hiện. Nhiều ý tưởng sáng tạo được ứng dụng trong thực tiễn, đời sống mang lại hiệu quả thiết thực. Năm học 2022-2023, trên toàn tỉnh đã tổ chức được 128 hoạt động tư vấn, hỗ trợ HSSV học tập, nghiên cứu khoa học với 28.254 lượt HSSV và 468 lượt giáo viên, giảng viên trẻ tham gia. Tổ chức 55 hội nghị, hội thi, ngày hội khoa học sáng tạo với 13.339 lượt HSSV tham gia. Trong năm học qua, toàn tỉnh đã tổ chức được 31 hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo với hơn 186 đoàn viên, sinh viên được hỗ trợ. Các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã tổ chức 80 hoạt động tuyên dương HSSV trong học tập, nghiên cứu khoa học với 812 em được tuyên dương.

Bên cạnh đó, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức phong phú như tổ chức các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp; hỗ trợ cho HSSV học tập, nghiên cứu khoa học. Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh Đoàn thường xuyên phối hợp thực hiện hoạt động hướng nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức 245 hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, tham gia dạy nghề với 46.157 lượt HSSV tham gia; tổ chức 35 hoạt động Ngày hội việc làm, cùng 31 hoạt động hỗ trợ cho 186 ĐVTN khởi nghiệp.

Nhiều mô hình, giải pháp tiêu biểu đã được các Đoàn trường triển khai, có thể kể đến như mô hình Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh; mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các Lớp dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch Mùa hè xanh,...

Là đơn vị duy nhất khối trường đại học, cao đẳng được nhận Cờ thi đua của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2022 - 2023, anh Nguyễn Đình Nghiệp - Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Đà Lạt cho biết: “Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm học, Đoàn trường đã xây dựng các chương trình với hình thức phong phú, đa dạng, riêng biệt theo từng đối tượng. Cụ thể, sinh viên lấy phong trào “Sinh viên 5 tốt” làm trọng tâm rèn luyện; cán bộ, giảng viên trẻ lấy phong trào “Cán bộ - Nhà giáo trẻ tiêu biểu” làm trọng tâm để phấn đấu. Công tác nêu gương, tuyên dương, nhân rộng điển hình cũng được cấp bộ Đoàn trong nhà trường quan tâm đầu tư thực hiện”. 

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, những kết quả đã đạt được còn có sự góp phần của việc tăng cường phối hợp giữa Đoàn Thanh niên với ngành Giáo dục. Theo đó, các nội dung, chương trình phối hợp giữa 2 ngành đã được triển khai thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Từ đó nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của HSSV và giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng tổ chức Đoàn - Đội nhà trường vững mạnh. Chính vì vậy, trong năm học mới 2023-2024, Đoàn Thanh niên và Ngành giáo dục các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp trong công tác giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ; phát huy vai trò và tiềm năng của học sinh, giáo viên trẻ trong việc tích cực tham gia xây dựng và phát triển cơ sở giáo dục cũng như tổ chức Đoàn - Hội - Đội.