Những phụ nữ dùng nhiều rau quả thời trẻ ít có nguy cơ bị mảng bám thành mạch máu khi vào tuổi trung niên so với người ít dùng rau quả.
|
Rau quả ngăn ngừa mảng bám thành mạch vành trong thời gian dài. Ảnh: UT San Diego |
Những phụ nữ dùng nhiều rau quả thời trẻ ít có nguy cơ bị mảng bám thành mạch máu khi vào tuổi trung niên so với người ít dùng rau quả.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Tim Minneapolis được báo cáo tại hội nghị tim học thường niên lần thứ 63 vào cuối tháng 3 tại Washington, D.C. - Mỹ cho thấy những phụ nữ dùng nhiều rau quả thời trẻ ít có nguy cơ bị mảng bám thành mạch máu khi vào tuổi trung niên so với người ít dùng rau quả.
Những công trình trước đây đã cho thấy người trung niên dùng nhiều rau quả ít có nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ do bị vôi hóa thành động mạch vành. Khảo sát lần này khẳng định việc dùng nhiều thực vật thời trẻ có lợi ích lâu dài đến 20 năm sau.
Theo trang tin Medical Xpress, TS Michael D. Miedema và cộng sự đã khảo sát về chế độ ăn uống để tìm hiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch khi đã trưởng thành trên 2.508 người từ 18-30 tuổi, bắt đầu từ cuối những năm 1980. Gần đây, họ khảo sát lượng lắng đọng can-xi thành động mạch vành nhóm người tham gia bằng cách chụp cắt lớp vi tính chùm tia electron.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người dùng nhiều rau quả (8-9 suất ăn nhỏ cho chế độ 2.000 calo/ngày) thời trẻ rất ít có mảng bám vôi ở thành mạch so với những người ít dùng rau quả (chỉ 3-4 suất/ngày) khi đã hơn 40 tuổi. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy lợi ích lâu dài cho tim của việc dùng nhiều rau quả thời trẻ rõ rệt hơn ở phụ nữ so với đàn ông và khuyến cáo nên có nghiên cứu chi tiết hơn ở nam giới.
(Theo Báo Người lao động)