Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng vừa đưa ra thị trường sản phẩm trà hoa vàng túi lọc có lợi cho sức khỏe con người. Đây cũng là kết quả Dự án nghiên cứu “Ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong trồng và sản xuất trà túi lọc từ một số loài trà hoa vàng ở Lâm Đồng” trong suốt 3 năm qua.
Những năm gần đây, trên thế giới đã có những nghiên cứu chuyên sâu về trà hoa vàng cho thấy các hoạt chất trong lá và hoa của trà hoa vàng có tác dụng hạ huyết áp, giảm tiểu đường, hạ cholesterol, hạ mỡ máu, chống u bướu, tăng cường hệ miễn dịch, giảm lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Nhiều loại thực phẩm chức năng đã được chế biến từ trà hoa vàng dùng bảo vệ sức khỏe con người.
Tuy nhiên, cho đến nay ở Việt Nam việc nghiên cứu về trà hoa vàng không đáng kể; trong khi loài cây này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi sự khai thác thiếu quy hoạch và vấn đề lưu giữ nguồn gen còn gặp nhiều khó khăn.
Với yêu cầu thực tiễn đặt ra và giá trị dược tính của trà hoa vàng Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng tiến hành xây dựng thành công vườn cây đầu dòng, nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, xây dựng các mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch trà hoa vàng ở các vùng khí hậu khác nhau tại Đạ Tồn (Đạ Huoai), Hòa Bắc (Di Linh), Dran (Đơn Dương) và nghiên cứu quy trình sản xuất trà hoa vàng túi lọc.
Theo đó, lá trà hoa vàng sau khi thu hoạch được sấy khô ở nhiệt độ thích hợp, xay nhuyễn thành bột, phối trộn với công thức 90% bột trà + 10% thành ngạnh (một loài cây dược liệu có tác dụng tăng cường tuần hoàn não, ngừa xơ vữa động mạch), đóng gói túi lọc. Từng gói trà túi lọc nhỏ được hãm nước sôi uống, tạo nên thức nước uống thơm ngon, màu vàng xanh sóng sánh, nhưng không làm mất ngủ như trà bình thường, rất tiện lợi với người sử dụng.
Việc đưa ra thị trường sản phẩm trà hoa vàng túi lọc làm đa dạng sản phẩm đặc thù của địa phương vốn có thế mạnh về du lịch, để du khách có thêm lựa chọn khi mua đặc sản làm quà mỗi khi đến với Đà Lạt - Lâm Đồng.
QUỲNH UYỂN