Phát hiện ''sức mạnh tiềm ẩn'' của 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày

NGUYỄN LAN 11:06, 23/09/2024

(LĐ online) - Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Nutrition, đã làm sáng tỏ “sức mạnh tiềm ẩn” của việc tiêu thụ tỏi sống đối với sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn tỏi hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, huyết áp cao, tiểu đường và cả bệnh gan
Ăn tỏi hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, huyết áp cao, tiểu đường và cả bệnh gan. Ảnh: Pexels

Tỏi đã được sử dụng trong hàng nghìn năm như một loại gia vị thực phẩm và là vị thuốc dân gian ở nhiều nền văn hóa khác nhau.

Loại gia vị này đã được chứng minh là giàu hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lưu huỳnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu tiêu thụ thường xuyên.

Các nhà khoa học từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna ở Áo và Đại học Edith Cowan (Úc) đã tiến hành phân tích tổng cộng 22 nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, bao gồm hàng chục ngàn người tham gia.

Kết quả đã phát hiện tiêu thụ tỏi sống hằng ngày có thể:

Cải thiện đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Giảm mức mỡ máu, gồm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính triglyceride, cải thiện mức cholesterol tốt. Cải thiện mức huyết áp - cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện độ dày động mạch, theo chuyên trang y khoa News Medical.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng cải thiện cân bằng insulin.

Hơn nữa, những cải thiện này dẫn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư - đặc biệt là ung thư gan và thực quản, tiền huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ mới khởi phát.

Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi còn giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo-hông.

Đáng chú ý, các báo cáo cho thấy tiêu thụ tỏi hằng ngày từ 4g đến 35g không gây ra tác dụng phụ nào, theo News Medical.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, ăn 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều hơn có thể gây hơi thở có mùi, ợ nóng, các vấn đề về dạ dày và các tác dụng phụ khó chịu khác.

Tốt nhất nên cắt nhỏ hoặc nghiền tỏi rồi để 10 phút trước khi ăn để giải phóng allicin, hợp chất có lợi trong tỏi.