(LĐ online) - Đêm 6/7, Lễ hội Ẩm thực ba miền Bắc-Trung-Nam đã khai mạc tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), với hơn 40 gian hàng của 25 đơn vị đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước.
Các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp đã đem đến lễ hội những món ăn độc đáo, tiêu biểu phong vị ẩm thực dân tộc từng vùng, miền.
Mỗi món ăn, từng nghệ nhân ẩm thực thực sự là một sứ giả của sắc tộc mình, địa phương mình, thơm thảo giới thiệu đến du khách sự tinh hoa không trùng lắp trong nghệ thuật ăn, triết lý sống.
Ông Nguyễn Thành Vĩnh (47 tuổi, Việt kiều Pháp, quê Quảng Trị) nói: “Tôi xa đất nước hơn 20 năm và cụ thể niềm đau đáu quê hương là các món ăn thuở bé, cái nết ẩm thực của bà con mình. Tôi sắp về đầu tư làm ăn và sẽ ở phần lớn thời gian tại Việt Nam, cũng chính vì để thỏa nguyện các món ăn dân dã mà cao xa của dân mình…”.
Từ nay đến hết ngày 9/7, mỗi gian hàng đều tổ chức chế biến tại chỗ và bán các sản phẩm ẩm thực phục vụ du khách.
Đây là một hoạt động đặc sắc, thu hút mạnh du khách trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ -Phú Yên 2011.
Cô gái Phú Yên với món Bánh bông lan |
Xôi đồ lá cẩm của người Thái trắng (Lai Châu) |
Mận Tây Bắc |
Sò huyết Ô Loan (Phú Yên) |
Rượu ngô H’Mông Tây Bắc |
Một góc lễ hội ẩm thực |