Bê tông nhẹ - vật liệu thế hệ mới

02:11, 14/11/2010

Với đặc tính bền chắc như bê tông thông thường, nhưng bê tông được sản xuất theo công nghệ khí chưng áp của Công ty TNHH Vĩnh Đức - Tập đoàn Thái Thịnh (Khu công nghiệp Lộc Sơn) có thêm những đặc điểm rất nổi trội và ưu việt.

Với đặc tính bền chắc như bê tông thông thường, nhưng bê tông được sản xuất theo công nghệ khí chưng áp của Công ty TNHH Vĩnh Đức - Tập đoàn Thái Thịnh (Khu công nghiệp Lộc Sơn) có thêm những đặc điểm rất nổi trội và ưu việt. Bê tông khí chưng áp nhẹ đến mức có thể nổi được trong nước, so với các loại gạch xây dựng thông thường, bê tông khí chưng áp nhẹ hơn 2 lần. Do đó, sẽ giúp cho tổng tải trọng của công trình giảm từ 15 - 20%  nhưng vẫn đảm bảo được tính siêu bền và dễ thi công …
 
Sản phẩm bê tông nhẹ của Công ty TNHH Vĩnh Đức sản xuất tại Khu công nghiệp Lộc Sơn.
Sản phẩm bê tông nhẹ của Công ty TNHH Vĩnh Đức sản xuất tại Khu công nghiệp Lộc Sơn.

Bêtông khí chưng áp (còn gọi là gạch bêtông nhẹ) là loại vật liệu được làm từ cát, nước, vôi, ximăng và thạch cao. Sản xuất bằng công nghệ tạo bọt khí nên sản phẩm có độ rỗng cao, nhẹ, cách nhiệt và cách âm. Ông Nguyễn Thiện Hiền - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Thịnh cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của loại gạch này là vật liệu xanh, sạch và tiết kiệm. Vì nó là loại vật liệu siêu nhẹ  nên khi xây nhà có thể tiết kiệm được khoảng 30% phần móng - phần quan trọng của ngôi nhà. Sử dụng loại bê tông này giúp  xây dựng nhanh, chính xác, so với gạch nung thì mạch hồ có thể lên đến một phân nhưng với loại gạch này chỉ cần 5 li thôi. Cái nữa là nó không hấp thu nhiệt nên giúp tiết kiệm đến 50% năng lượng tiêu hao cho ngôi nhà”. Ngoài những ưu điểm trên, bêtông nhẹ còn được đánh giá cao ở tính cách âm, chống cháy, thông thoáng, bền và không độc hại. Kích thước của bêtông nhẹ có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng tùy vào việc xây dựng tường chịu lực hay không chịu lực, nhưng thông thường một viên gạch bêtông nhẹ dài 60cm, ngang 24cm và dày 20 cm. Sản phẩm bêtông nhẹ cũng rất đa dạng, bao gồm gạch khối các loại dùng để xây tường, gạch chữ U dùng để ghép các dầm bêtông cốt thép, dầm gia cố, tấm bêtông sàn và mái, bêtông tường...

Hiện tại, Tập đoàn Thái Thịnh đã đầu tư xây dựng 4 nhà máy tại Khu công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc), trong đó có 2 nhà máy sản xuất bê tông nhẹ.  Nhà máy thứ 4 vừa được khởi công xây dựng vào tháng 9/2010 với công suất 425 ngàn khối bêtông nhẹ/năm, gấp 4 lần nhà máy đầu tiên đã và đang hoạt động tại Khu công nghiệp Lộc Sơn. Nhà máy bê tông nhẹ đầu tiên đang hoạt động có công suất 100 ngàn khối bê tông /năm. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra không đủ cung ứng và thị trường đang rất hút hàng. Hiện nay, sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Singapore và Tp Hồ Chí Minh. Ông Hiền cho biết thêm: “Theo nhận định của tập đoàn thì chúng tôi đang đi đúng hướng. Hiện nay, Chính phủ chủ trương giảm và thay thế dần các sản phẩm gạch truyển thống, và đến năm 2020 thì không cho sản xuất loại gạch truyền thống này nữa với mục đích nhằm bảo vệ môi trường sống trong tương lai. Trong khi đó, nhu cầu xây dựng thì  ngày càng tăng theo sư phát triển. Có thể nói hướng đi của chúng tôi là một hướng đi đúng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ”.

Được mệnh danh là sản phẩm xanh và thân thiện môi trường nên hiện nay việc khai thác nguồn cát và cao lanh tại địa phương được Công ty TNHH Vĩnh Đức tiến hành theo chủ trương tận dụng nguồn cát mặt, nghĩa là không khoét sâu xuống lòng đất để tạo thành các hầm hố, làm ảnh hưởng đến các tầng địa chất. Dây chuyền xử lý chất thải sau chế biến cũng đảm bảo tính thân thiện môi trường. Toàn bộ quá trình sản xuất chỉ tạo ra hỗn hợp hơi nước đã được xử lý theo tiêu chuẩn an toàn với môi trường. Không phải ngẫu nhiên việc Tập đoàn Thái Thịnh quyết định chọn Bảo Lộc để đặt nhà máy sản xuất bêtông nhẹ. Lý do chính là để tận dụng và khai thác nguồn nguyên liệu sẵn có và rất dồi dào ở đây là cát và thạch cao. Ông Trần Việt - Phó Phòng Kinh tế Bảo Lộc khẳng định:  “Bảo Lộc hiện có một số dự án khai thác và chế biến khoáng sản của Công ty TNHH Vĩnh Đức. Khi định hình xong toàn bộ dự án thì sẽ góp một phần phần cho giá trị công nghiệp của thành phố. Nếu tính theo thời điểm 2010 thì giá trị này khoảng 700 tỷ, tương đương 45% giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương. Định hướng của Bảo Lộc trong những năm tới là đi vào phát triển công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo môi trường, khai thác sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản, do đó sản phẩm của Công ty Vĩnh Đức hiện nay đang đi đúng hướng”.

Trong thời gian tới, Tập đoàn Thái Thịnh sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy thứ 5 tại Khu công nghiệp Lộc Sơn với dây chuyền sản xuất gạch trang trí. Đây cũng là một công nghệ hứa hẹn nhiều tính năng mới cho ngành xây dựng và trang trí nội thất.  Sự góp mặt của Tập đoàn Thái Thịnh tại Khu công nghiệp Lộc Sơn đang góp phần làm thay đổi diện mạo ngành công nghiệp Bảo Lộc nói riêng và tỉnh nhà Lâm Đồng nói chung.
 
Hữu Sang