Vườn cà phê ngon nhất Đà Lạt

08:03, 29/03/2016

Hai năm liên tiếp ông Lê Thành An, đường Hùng Vương, phường 10, TP. Đà Lạt đều giành giải Nhất cuộc "Thi tuyển chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản - UCC châu Âu tại Việt Nam" do sản phẩm cà phê arabica của gia đình ông cho chất lượng tốt nhất Đà Lạt và vùng lân cận.

Hai năm liên tiếp ông Lê Thành An, đường Hùng Vương, phường 10, TP. Đà Lạt đều giành giải Nhất cuộc “Thi tuyển chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản - UCC châu Âu tại Việt Nam” do sản phẩm cà phê arabica của gia đình ông cho chất lượng tốt nhất Đà Lạt và vùng lân cận.
 
Nguồn gốc cà phê Pháp
 
Ông Lê Thành An trong một lần tập huấn pha chế cà phê
Ông Lê Thành An trong một lần tập huấn pha chế cà phê
Cuộc “Thi tuyển chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản - UCC châu Âu tại Việt Nam” vừa tổ chức tại Đà Lạt và ông Lê Thành An là người đoạt giải Nhất với tiền thưởng 15 triệu đồng.  Đây là lần thứ 2 cà phê arabica của ông An vượt qua hàng chục nông hộ đạt giải cao nhất trong cuộc thi này. Ông Lê Thành An cho biết, loại cà phê đã giúp gia đình ông hai năm liên tiếp đứng đầu là cà phê Arabica dòng Bourbon mà theo tìm hiểu của ông đây là loại cà phê quý hiếm, hiện Đà Lạt chỉ còn khoảng 500 cây đang cho thu hoạch và ông đang sở hữu 200 cây. Theo các chuyên gia đến từ Công ty Cà phê UCC UESHIMA COFFEE CO.LTD, cà phê arabica hiện có nhiều dòng khác nhau. Dòng Bourbon được trồng tại Đà Lạt có giá trị cao nhất Việt Nam và có chất luợng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới. 
 
Năm 1960, bà Trần Thị Thể, một nhà giàu có tại Đà Lạt bấy giờ trong một lần sang Pháp chơi, khi về nước đem theo ít giống cây ăn trái, trong đó có một cây cà phê arabica dòng Bourbon. Cây cà phê duy nhất này được bà Thể tặng cho mẹ ông Lê Thành An, trồng tại khuôn viên nhà riêng tại số 15, đường Hùng Vương, TP. Đà Lạt ngày nay. Nhưng có thời điểm ông Lê Thành An đã nhân giống ra trồng trên diện tích 1ha với khoảng 2.000 gốc. “Thật ra thời điểm đó tôi hoàn toàn không ý thức được cà phê arabica dòng Bourbon là loại cà phê quý hiếm, cho chất lượng hàng đầu mà chỉ nghĩ nhà mình có giống thì nhân ra trồng cho khỏi phải mua” - ông An chia sẻ. Cũng theo ông An, cà phê arabica dòng Bourbon cho năng suất thấp hơn các loại cà phê được trồng phổ biến ở Lâm Đồng hiện nay rất nhiều, thậm chí chỉ bằng một nửa. Do đó, vào năm 2000, khi giá cà phê arabica xuống chỉ còn 4.000 đồng/kg, gia đình ông đã phá bỏ vườn cà phê arabica dòng Bourbon để chuyển sang làm hoa, chỉ trừ lại 200 gốc trên diện tích 3.000m 2 còn lại đến nay.
 
Hương vị quý hiếm
 
Cách đây mấy năm, một số chuyên gia cà phê đến Đà Lạt khảo sát để thu mua loại nông sản này tới gia đình ông đúng vào thời điểm 200 gốc cà phê đang cho quả chín mọng. “Họ chọn khoảng 2kg những quả chín nhất để đem về phân tích, rồi hỏi tôi về nguồn gốc vườn cà phê, cách chăm sóc, thu hoạch, giá cả bán thế nào, khi ấy tôi mới biết giá trị thực của loại cà phê này” - ông An kể lại. Niên vụ cà phê năm đó, trên thị trường giá cà phê arabica chỉ 6.000 đồng/kg nhưng cà phê arabica dòng Bourbon của gia đình ông được Công ty TNHH Cà phê Là Việt mua với giá 12.000 đồng/kg. Đến nay, gia đình ông Lê Thành An đã ký hợp đồng cung cấp cà phê nhân cho Công ty TNHH Cà phê Là Việt với  giá bán luôn cao gấp đôi so với giá sàn chung của thị trường. Ông An còn lấy mẫu đất gửi đi phân tích độ pH để có hướng chăm sóc cà phê Bourbon đúng kỹ thuật. “Điều kiện không thể thiếu đối với người trồng cà phê muốn đạt được chất lượng cao là phải biết được trong đất đang thiếu và thừa những chất gì, từ đó có hướng điều chỉnh thích lợp nhất” - ông An nói. 
 
Vườn cà phê của gia đình ông An hầu như không sử dụng các loại phân hóa học mà chủ yếu sử dụng phân chuồng trộn với một lượng nhỏ phân hữu cơ được nhập về từ Israel. Cà phê arabica dòng Bourbon thường mắc bệnh rỉ sắt vào mùa mưa, khi phát hiện bệnh cần có biện pháp ngăn chặn ngay, tránh để bệnh lây lan. Cách điều trị các loại bệnh trên cây cà phê của ông An thường dùng biện pháp sinh học, ít khi dùng thuốc hóa học. Thông thường, đối với các loại cà phê arabica người trồng sẽ thu hoạch từ một đến hai lần là hết thì hộ ông An mùa thu hoạch kéo dài tới 2 tháng. Cứ 3 ngày thu hoạch 1 lần, một ngày mỗi người chỉ hái được khoảng 60kg quả tươi và phải lựa chọn những quả chín căng mọng nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. 
 
Theo ông An: “Nếu cà phê mà đem sấy sẽ làm bay mất hương thơm tự nhiên của nó mà thay vào đó là mùi của khói lửa. Cách tốt nhất là phơi ngoài trời với sức nóng tự nhiên, cà phê sẽ khô từ từ, giữ được hương vị thực tế của nó!”. Với 200 gốc cà phê arabica dòng Bourbon, hiện trung bình mỗi năm gia đình ông Lê Thành An cho thu về 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Quan trọng hơn, hương vị cà phê arabica dòng Bourbon được xếp vào loại quý hiếm nhất, có vị acid nhẹ với mùi rượu vang, hạt nhỏ màu xanh biếc, hậu vị ngọt nên trở thành sản phẩm cà phê chất lượng tốt nhất Đà Lạt và vùng phụ cận.
 
NGÔ KHẮC LỊCH