Hòa Trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp bền vững

06:10, 23/10/2019

Những năm gần đây, xã Hòa Trung, huyện Di Linh thực hiện sản xuất đa canh, đa cây gắn với chăn nuôi nên đời sống kinh tế của người dân ngày một khá, vươn lên trở thành xã điểm của huyện. 

Những năm gần đây, xã Hòa Trung, huyện Di Linh thực hiện sản xuất đa canh, đa cây gắn với chăn nuôi nên đời sống kinh tế của người dân ngày một khá, vươn lên trở thành xã điểm của huyện. 
 
Sản xuất chè theo hướng nông nghiệp công nghệ cao cho năng suất, chất lượng sản phẩm đang được ứng dụng tại Di Linh. Ảnh: N.Thu
Sản xuất chè theo hướng nông nghiệp công nghệ cao cho năng suất, chất lượng sản phẩm đang được ứng dụng tại Di Linh. Ảnh: N.Thu
 
Xác định chủ lực trong phát triển kinh tế vẫn là nông nghiệp, đặc biệt là các chương trình trọng tâm, trọng điểm của xã về chuyển đổi diện tích cây trồng không đảm bảo năng suất, đồng thời kết hợp chăn nuôi bò thịt theo hướng VietGAP và tiến tới thành lập Hợp tác xã VietGAP Hòa Trung. Toàn xã hiện đang ra sức phấn đấu mức thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm, già trị sản xuất nông nghiệp đạt khoảng 135 triệu đồng/ha trong năm 2019.
 
Chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, công tác chuyển đổi giống, tái canh cà phê của xã đạt gần 40 ha. Năng suất đạt khoảng 3,8 tấn/ha. Diện tích chè là 10 ha, sản lượng đạt khoảng 80 tấn. Mặt khác, các mặt hàng trái cây tương đối ổn định, nhất là giá sầu riêng, bơ, mắc ca, mít… nên cũng đã tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho người dân Hòa Trung. Để bắt kịp xu hướng mới, dưới sự định hướng, điều hành của Đảng ủy - UBND xã nên bà con trong xã đã biết áp dụng phương thức trồng xen canh các loại cây ăn trái. Hiện đã có khoảng 105 ha bơ ghép, trong đó có 40 ha cho thu hoạch với sản lượng khoảng 200 tấn. Sầu riêng có khoảng 130 ha, tăng 40 ha so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích thu hoạch là 50 ha với sản lượng sầu riêng chất lượng cao đạt khoảng 490 tấn. Cây mắc ca có diện tích khoảng gần 40 ha, trong đó có 4 ha cho thu hoạch sản lượng đạt 11 tấn. 
 
Công tác thu ngân sách nhà nước của xã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2018 thu được trên 1,5 tỷ đồng, đạt 101,27% kế hoạch giao. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách đạt khoảng 70%. Hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo đôn đốc các thôn thực hiện việc thu nộp các loại quỹ theo quy định. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành tốt việc nộp lệ phí tiền thu gom rác, đảm bảo đúng quy định, thực hiện nghiêm túc việc chi đúng, chi đủ ngân sách nhà nước, ưu tiên chi cho con người, các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Tập trung từ nay đến hết năm cho công tác thu phí, lệ phí, thu từ đất, khai thác các nguồn thu khác để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách huyện giao năm 2019.
 
Các công trình trọng tâm, công trình trọng điểm đã được lãnh đạo xã quan tâm, đôn đốc thực hiện. Đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đường giao thông Xóm 2, Thôn 1 đi Thôn 2 của xã với kinh phí 2,5 tỷ đồng. Hoàn thành công tác bồi thường đất ngập nước hồ thủy lợi Thôn 9 và tiến hành xây dựng hồ thủy lợi với kinh phí khoảng 40 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân trong xã. Ngoài ra, đầu tư một số tuyến đường Xóm 2, Thôn 8 với kinh phí 3 tỷ đồng; duy tu, sửa chữa đường vào khu sản xuất Thôn 7 với kinh phí 4 tỷ đồng. Triển khai đào 14 ao hồ nhỏ nhằm đảm bảo công tác phòng chống hạn năm 2019, phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp cho bà con trong xã.
 
Hiện nay, xã đang tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, duy trì các tiêu chí đã đạt và giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí để tiến tới xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
 
Trao đổi về những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung trong những tháng còn lại của năm 2019, Chủ tịch UBND xã Vũ Văn Phụng cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2019, cả hệ thống chính trị của xã Hòa Trung đang gấp rút huy động các nguồn lực để triển khai các chương trình trọng tâm, các công trình trọng điểm đã được phê duyệt. Thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, vẫn tập trung thực hiện tốt chương trình tái canh cà phê, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng các mô hình trồng xen cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Tăng cường chăn nuôi bò thịt cho hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hoàn thành tốt chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra, trong đó tập trung hoàn thành và công nhận Thôn 4 đạt chuẩn nông thôn mới theo yêu cầu đề ra. Góp phần đưa toàn xã Hòa Trung trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch.
 
NGUYỆT THU