Lâm Hà: Vận động nông dân phát triển kinh tế tập thể

05:11, 09/11/2021

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tại huyện Lâm Hà đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để hội viên và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể...

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tại huyện Lâm Hà đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để hội viên và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể và tích cực tham gia xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT). Nhờ đó, các nông hộ mạnh dạn tham gia xây dựng các mô hình kinh tế có tính thực tiễn, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Hà tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện việc “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” trên địa bàn thời gian qua
Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Hà tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện việc “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” trên địa bàn thời gian qua
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Anh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà cho biết, hiện toàn huyện có trên 70% tổng số hộ là nông dân, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế địa phương. Nhằm giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã có nhiều cách làm linh hoạt để khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các HTX, THT. 
 
Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ, các cấp hội tổ chức tuyên truyền các nội dung liên quan đến kinh tế tập thể cho người dân. Trong đó, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung như: Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với thành phần kinh tế tập thể; Luật HTX năm 2012; Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương và hội các cấp về hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp… cho hơn 10.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân địa phương. 
 
Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện Lâm Hà cũng đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi hợp tác với nhau thông qua THT, tổ liên kết sản xuất. Từ đó, để các hộ nông dân thấy được khi tham gia vào các THT, tổ liên kết sản xuất thành viên không chỉ được tập huấn kỹ thuật mà còn chia sẻ, hỗ trợ nhau về kiến thức, kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Lâm Hà và cơ sở Hội thường xuyên tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, nâng cao hiệu quả các phong trào, phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của Hội Nông dân trong các phong trào ở nông thôn, phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ngoài ra, Hội Nông dân còn tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ cho các THT, tổ liên kết, câu lạc bộ sản xuất… Điển hình như Hội Nông dân huyện đã đứng ra tín chấp, ủy thác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội để thành viên các THT, câu lạc bộ được vay vốn tín dụng thương mại, tín dụng ưu đãi đầu tư xây dựng mô hình, mở rộng sản xuất. Hội còn phối hợp các doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để tư vấn, hỗ trợ nông dân trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt. Đến nay, Hội Nông dân huyện Lâm Hà cũng đã xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 1,7 tỷ đồng cho 82 hộ thuộc 9 dự án được vay vốn phát triển sản xuất. Trong hoạt động tạo vốn, Hội Nông dân huyện đã phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, đến nay đã xây dựng được 87 tổ tiết kiệm vay vốn với hộ vay dư nợ 113 tỷ đồng/3.253 hộ; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện theo Nghị định 55-NĐ/CP đạt dư nợ 270 tỷ đồng/1.942 khách hàng. Cùng với đó, Hội Nông dân Lâm Hà đã tranh thủ đề xuất Hội Nông dân tỉnh và Trung ương hỗ trợ cho vay với 5 dự án về trồng, chăm sóc, chè, cà phê, dâu tằm với dư nợ 2 tỷ đồng; đồng thời huy động Quỹ hỗ trợ nông dân huyện 1,9 tỷ đồng để hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất.
 
“Phát triển kinh tế tập thể cũng đã trở thành một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân huyện Lâm Hà triển khai và thực hiện có hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống và tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của quần chúng nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng. Việc liên kết trong sản xuất, kinh doanh theo mô hình kinh tế tập thể là một xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Qua đó, mở ra hướng hợp tác làm ăn cho bà con nông dân, giúp cải thiện tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp đối với thị trường trong nước và thế giới. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Lâm Hà tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho hội viên nông dân phát triển kinh tế tập thể, góp phần tăng thu nhập; giúp hội viên liên kết trong sản xuất đạt hiệu quả hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định, mang tính bền vững”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà Nguyễn Thị Hồng Anh chia sẻ thêm.
 
DUY DANH