Phát triển dược liệu thông qua ký hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt và Công ty cổ phần khoáng sản LatCa

05:06, 18/06/2022
(LĐ online) - Ngày 18/6, tại Trường Đại học Đà Lạt (DLU), Hiệu trưởng nhà trường đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty cổ phần khoáng sản LatCa (LMC). 
 
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt và Công ty Cổ phần khoáng sản LatCa
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Đà Lạt và Công ty Cổ phần khoáng sản LatCa
 
Sau khi trao đổi thế mạnh, tiềm năng và nhu cầu của mỗi bên, DLU và LMC đã thống nhất mục đích hợp tác là cùng nhau phối hợp thường xuyên, lâu dài và bền vững trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác nghiên cứu - triển khai, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. 
 
Theo đó, nội dung được thể hiện bao gồm: Hợp tác toàn diện giữa DLU và LMC trong nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao về lĩnh vực nông, lâm, nghiệp tại các vùng trồng thử nghiệm của LMC hiện có ở các địa phương: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Nông, Đắk Lắk và Kon Tum. Thời gian hợp tác giai đoạn 1 là 5 năm, kể từ ngày ký. 
 
Nhằm hiện thực hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa DLU và LMC, ngay trong ngày, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Long của LMC và Phó trưởng Khoa Nông - Lâm  của DLU, TS. Phạm Ngọc Tuân tiếp tục ký hợp đồng tư vấn và cung cấp giống chất lượng cao từ nguồn nuôi cấy mô một số cây dược liệu phục vụ vùng trồng cho LMC. 
 
Trước mắt, Khoa Nông - Lâm đồng ý nhận tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Xáo tam phân cho LMC tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, thời gian thực hiện 2 năm, từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2024. Tổng chi phí tư vấn trên 248 triệu đồng. Trên cơ sở thành quả này, hai bên sẽ mở rộng trồng cây dược liệu tại các địa phương khác của LMC. 
 
Hiện nay, Khoa Nông - Lâm của DLU đã thành công về phương pháp nuôi cấy mô một số loại thực vật đặc hữu như Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus), Thủy tùng/Thông nước (Glyptostrobus pensilis), Thanh mai (Myrica esculenta)… Trước khi ký hợp tác, các cán bộ khoa học Khoa Nông - Lâm DLU đã trực tiếp đến vùng trồng cây của LMC để lấy mẫu và đã nhân giống bước đầu thành công trong phòng thí nghiệm.
 
MINH ĐẠO