Thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia

06:06, 10/06/2022
(LĐ online) - Ngày 10/6, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.
 
UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm. 
 
Ban An toàn giao thông tỉnh theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo này và định kỳ tổng hợp, báo cáo Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và UBND tỉnh theo yêu cầu. 
 
Trước đó, Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia đã nêu: Trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm ngày 2/6 tại tỉnh Bắc Giang làm 3 người chết.
 
Để thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT năm 2022 từ 5-10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị có liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.  
 
Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy. 
 
Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ, Sở Y tế và cơ quan chức năng của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP. 
 
Tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của TNGT nói chung, TNGT do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. 
 
AN NHIÊN