Mexico cảnh báo sóng thần sau động đất độ lớn 7,7

06:09, 20/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Cơ quan bảo vệ dân sự nước này ngày 19/9 đã đưa ra cảnh báo sóng thần tại khu vực bờ biển gần tâm chấn của trận động đất độ lớn 7,7 vừa xảy ra vào hồi 13:05pm (theo giờ địa phương) tại Coalcoman, bang Michoacan.
 
Người dân Mexico tập trung tại quảng trường Zocalo, thủ đô Mexico City khi xảy ra trận động đất mạnh, ngày 19/9/2022
Người dân Mexico tập trung tại quảng trường Zocalo, thủ đô Mexico City khi xảy ra trận động đất mạnh, ngày 19/9/2022
 
Cơ quan địa chấn quốc gia Mexico đã điều chỉnh độ lớn của trận động đất từ 7,4 lên 7,7 và thông báo ghi nhận 76 dư chấn đến thời điểm hiện tại.
 
Liên quan tới thiệt hại về người và vật chất sau trận động đất, Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, thông báo mới ghi nhận 1 trường hợp thiệt mạng do bảng hiệu của trung tâm thương mại ở khu vực Manzanillo, bang lân cận Colima, rơi trúng. Trong khi đó, Thống đốc bang Alfredo Ramírez Bedolla cho biết trận động đất mạnh có tâm chấn ở độ sâu 15km chỉ gây thiệt hại nhẹ về cơ sở hạ tầng tại địa phương. 11 bang lân cận khác cũng chỉ ghi nhận thiệt hại nhẹ về cơ sở hạ tầng.
 
Các bang Aguascalientes, Colima, Guerrero, Jalisco và Morelos đã quyết định tạm đóng cửa trường học vào ngày 20/9 để tiến hành ra soát cơ sở hạ tầng trường học.
 
Vụ động đất xảy ra ngay sau khi nhiều địa phương ở Mexico vừa diễn tập phòng động đất, nhân dịp tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong các trận động đất lịch sử vào đúng ngày 19/9 của các năm 1985 và 2017.
 
Mexico nằm trong khu vực địa chấn cao, với sự tương tác của năm mảng kiến tạo gồm Bắc Mỹ, Cocos, Thái Bình Dương, Rivera và Caribe, đồng thời cũng thuộc Vành đai lửa-vòng cung từ châu Mỹ sang châu Á, nơi tập trung tới 90% các trận động đất trên thế giới, trong đó có 8/10 trận động đất mạnh nhất.
 
Cơ quan nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Mexico cho biết trung bình hàng ngày ghi nhận khoảng 40 trận động đất tại quốc gia. Từ năm 1985 tới nay, đã xảy ra trên 30 trận động đất với độ lớn trên 5.
 
(Theo baotintuc.vn)