EU đề xuất gói trừng phạt thứ 11 nhằm vào Nga

00:28, 09/05/2023

Ngày 8/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói trừng phạt thứ 11 mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Moskva kể từ khi xảy ra xung đột Ukraine-Nga hồi tháng 2/2022. 

Bên cạnh đó, người phát ngôn EC Eric Mamer cũng cho biết Chủ tịch EC Ursula von der Leyen dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev vào ngày 9/5. Đây sẽ là chuyến đi thứ 5 của bà Ursula von der Leyen tới Ukraine kể từ tháng 2/2022.

Theo ông Mamer, chuyến thăm này nhằm tập trung vào sự toàn diện của mối quan hệ EU - Ukraine, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của EU đối với Kiev.

Ông Mamer cho biết thêm chuyến thăm được thực hiện vào "Ngày châu Âu" - ngày đánh dấu sự ra đời và hình thành của EU. Trong bối cảnh đó, khối liên minh hoan nghênh việc Kiev từ nay cũng công nhận "Ngày châu Âu" là một ngày lễ tại Ukraine. 

EU đã triển khai 10 vòng trừng phạt Nga kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, bao gồm các hạn chế về tài chính, thương mại cũng như các biện pháp trừng phạt cá nhân. Trong đó có các biện pháp nhằm vào một số hoạt động xuất khẩu quan trọng của Nga như xuất khẩu dầu mỏ. Các quan chức ngoại giao EU trước đó cũng thừa nhận hiện không còn nhiều lĩnh vực để tiếp tục đưa ra các vòng trừng phạt.

(Theo nhandan.com.vn)