Tổng thống Ukraine mong Liên minh châu Âu đẩy nhanh quá trình kết nạp

03:47, 10/05/2023

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp Chủ tịch EC, Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới sẽ đạt bước tiến tích cực trong việc đánh giá tiến trình hội nhập của Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong muốn Liên minh châu Âu (EU) sớm đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này làm thành viên.

Lời kêu gọi của ông Zelensky được đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại thủ đô Kiev ngày 9/5.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp, Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6 tới sẽ đạt bước tiến tích cực trong việc đánh giá tiến trình hội nhập của Kiev.

Nhân dịp này, ông Zelensky cũng kêu gọi EU có “quyết định mạnh mẽ” nhằm xóa bỏ các hạn chế thương mại mà một số nước láng giềng phương Tây của Ukraine đang áp đặt đối với nước này.

Ông cho rằng các biện pháp hà khắc và mang tính bảo hộ nhằm vào Kiev là “không chấp nhận được," đồng thời đề xuất thành lập nhóm công tác để giám sát và thảo luận về các biện pháp hạn chế nói trên.

Từ tháng 5/2022, EU cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc dự trữ qua khối này sau khi các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đen bị phong tỏa do cuộc xung đột với Nga.

Tuy nhiên, nhiều nước cho rằng tỷ lệ lớn hàng nông sản của Ukraine sau khi được đưa vào EU đã không được xuất khẩu tiếp mà bị bán phá giá trên thị trường, nhất là tại các nước Trung và Đông Âu.

Thực tế này đã dẫn tới việc nhiều nước gần đây đơn phương cấm nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ Ukraine để bảo vệ nhà sản xuất trong nước.

Ngày 2/5, EC chính thức cấm Ukraine xuất khẩu ngũ cốc sang 5 nước châu Âu, nhưng vẫn cho phép Kiev trung chuyển và xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên EU khác. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 2/5 đến ngày 5/6.

Ngày 3/2, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ không có khung thời gian cứng nhắc đối với tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ngoài ra, Chủ tịch EC cũng khẳng định gói trừng phạt của EU đối với Moskva nhắm vào những linh kiện được sử dụng cho máy bay không người lái của Nga hoạt động tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky đề nghị các biện pháp trừng phạt của EU cần phải đảm bảo Nga không thể khôi phục năng lực quân sự của nước này.

Trước đó, ngày 2/2, Chính phủ Ukraine đã ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung (SMP) của EU với ngân sách 4,2 tỷ euro.

Đây là chương trình tài trợ của EU nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, giúp thị trường nội bộ EU phát huy hết tiềm năng và đảm bảo sự phục hồi của châu Âu sau đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng việc ký kết thỏa thuận trên sẽ giúp phát triển khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nước này bằng cách đảm bảo chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Ukraine và EU cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong các cuộc tham vấn trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine diễn ra ngày 3/2 tại Kiev.

(Theo TTXVN)