Sau COVID-19: Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31 vô cùng gấp rút

06:05, 17/05/2020

Theo kế hoạch, hai hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á để bàn về công tác chuẩn bị SEA Games 31 sẽ được tổ chức vào tháng 5 và tháng 11...

Theo kế hoạch, hai hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á để bàn về công tác chuẩn bị SEA Games 31 sẽ được tổ chức vào tháng 5 và tháng 11 (trước ngày khai mạc 1 năm theo thông lệ của các kỳ SEA Games). Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát nên tới nay Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chưa thể tổ chức được cuộc họp quan trọng trù bị cho đại hội thể thao khu vực diễn ra tại Việt Nam này.
 
Công tác chuẩn bị của Thể thao Việt Nam cho SEA Games 31 đang vô cùng gấp rút
Công tác chuẩn bị của Thể thao Việt Nam cho SEA Games 31 đang vô cùng gấp rút
 
Đến nay, SEAGF đã thống nhất tổ chức hội nghị Liên đoàn lần thứ nhất bàn về công tác chuẩn bị SEA Games 31 vào tháng 7 tới đây theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây sẽ là hội nghị để chủ nhà Việt Nam công bố tạm thời số môn thể thao và các nước cùng nhau thảo luận, đề xuất thêm một số môn khác theo thông lệ... Đây là định hướng đúng đắn, đánh giá xu hướng phát triển của thể thao khu vực cũng như nền tảng của thể thao Việt Nam. Dù vậy, ban chỉ đạo vẫn chưa chốt được phương án tổ chức cuộc họp trực tuyến này cụ thể ra sao.
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều hoạt động thể thao trên cả nước cũng như quốc tế đều phải tạm dừng và chuyển sang năm 2021. Đây cũng chính là năm Việt Nam đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games. Trong tình hình này, theo nhận định của Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có thể nói công tác chuẩn bị của Thể thao Việt Nam đang vô cùng gấp rút.
 
Với việc trở thành chủ nhà của SEA Games 31, bên cạnh các công tác chuẩn bị về lực lượng, cơ sở vật chất, công tác hậu cần, an ninh…Việt Nam sẽ phải chuẩn bị tổ chức 5 hội nghị, trong đó có 2 hội nghị SEAGF và 3 hội nghị chuyên đề về phụ nữ với thể thao, doping và chuyên môn kỹ thuật.
 
SEA Games 31 dự kiến tổ chức 36 môn thi với khoảng 600 nội dung, tập trung vào các môn trong chương trình thi đấu của Olympic, ASIAD. Trong đó, các nội dung của môn Bơi, Điền kinh sẽ được tổ chức đầy đủ. Số lượng môn thi đấu này hoàn toàn phù hợp với hệ thống cơ sở vật chất của thể thao Việt Nam cũng như bảo đảm tính bao quát sự phát triển các môn thể thao tại Đông Nam Á của Đại hội.
 
Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp tháng 7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu ngành Thể dục Thể thao khẩn chương chuẩn bị các công việc liên quan. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh công tác thông tin tuyên truyền phải đi trước một bước.
 
Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến, đến nay, cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo), biểu tượng vui (Mascot), khẩu hiệu (Slogan) và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN Para Games đã có kết quả và đang chờ công bố các giải thưởng. Sau khi có Bộ nhận diện, công tác thông tin tuyên truyền cổ động trực quan như băng rôn, cờ, pano, backrop sẽ được đẩy mạnh tại các điểm diễn ra Hội nghị, trên các tuyến đường tại thủ đô Hà Nội và sân bay. Cùng với đó, Tổng cục sẽ thực hiện các phương án phối hợp với các đơn vị báo chí trong ngành phải tích cực đăng tải thông tin tuyên truyền về các công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games.
 
(Theo baotintuc.vn)