Lễ bế mạc giản dị chính thức khép lại Paralympic Tokyo 2020

05:09, 06/09/2021

Lễ bế mạc với chủ đề "Một bản hòa tấu" có sự tham dự của Thái tử Fumihito, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons và một số quan khách quốc tế.

Lễ bế mạc với chủ đề "Một bản hòa tấu" có sự tham dự của Thái tử Fumihito, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons và một số quan khách quốc tế.
 
Toàn cảnh lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020 ở Tokyo (Nhật Bản). ngày 5/9/2021
Toàn cảnh lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020 ở Tokyo (Nhật Bản). ngày 5/9/2021
 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 5/9, Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại bằng lễ bế mạc được tổ chức đơn giản ở Sân vận động Quốc gia tại thủ đô Tokyo.
 
Lễ bế mạc với chủ đề "Harmonious Cacophony" (Một bản hòa tấu) có sự tham dự của Thái tử Fumihito, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) Andrew Parsons và một số quan khách quốc tế khác.
 
Paralympic Tokyo diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế.
 
Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài tới nước này để cổ vũ cho các vận động viên, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho khán giả trong nước tới sân để dự khán.
 
Phát biểu ngay trước lễ bế mạc, Chủ tịch IPC Andrew Parsons khẳng định thế vận hội này đã diễn ra trong bầu không khí tích cực ngay cả khi khán giả không được phép tới dự khán.
 
Ông Parsons cho rằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai tại thế vận hội này đã phát huy hiệu quả giúp hạn chế số ca mắc ở mức hơn 300 ca liên quan tới Paralympic Tokyo 2020, trong đó không có ca nào nguy kịch.
 
Paralympic Tokyo 2020 có sự tham gia của hơn 4.400 vận động viên đến từ 162 quốc gia/vùng lãnh thổ cùng với đoàn thể thao người tị nạn. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay.
 
Trong 12 ngày thi đấu chính thức, có 539 bộ huy chương đã được trao ở 32 môn, trong đó có 2 môn mới có mặt lần đầu tiên ở đấu trường Paralympic là cầu lông và taekwondo.
 
Tại Paralympic lần này, đoàn thể thao Trung Quốc đã giành được tổng cộng 207 huy chương, trong đó có 96 huy chương Vàng, 60 huy chương Bạc và 51 huy chương Đồng, cao hơn rất nhiều so với tất cả các đối thủ còn lại, tiếp tục duy trì vị trí số 1 thế giới trong lĩnh vực thể thao người khuyết tật.
 
Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 2 với 124 huy chương, trong đó có 41 huy chương Vàng, 38 huy chương Bạc và 45 huy chương Đồng. Đứng ở các vị trí thứ 3 và 4 trên bảng tổng sắp là các đoàn thể thao Mỹ và Ủy ban Paralympic Nga (RPC), với số huy chương Vàng tương ứng là 37 và 36.
 
Trong khi đó, đoàn thể thao Nhật Bản đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc khi giành được tổng cộng 51 huy chương, trong đó có 13 huy chương Vàng, 15 huy chương Bạc và 23 huy chương Đồng, xếp thứ 11 chung cuộc. Trước đó, tại Paralympic Rio De Raneiro 2016, các vận động viên Nhật Bản không giành được huy chương Vàng nào.
 
Tại Paralympic Tokyo 2020, có 86 trong tổng số 162 đoàn thể thao tham dự giành được huy chương. Khu vực Đông Nam Á góp mặt 5 đoàn, trong đó đoàn thể thao Thái Lan đứng thứ 25 trên bảng tổng sắp với 5 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng.
 
Tiếp đó là Malaysia đứng vị trí 39 với 3 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc; Indonesia đứng vị trí thứ 43 với 2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng; Singapore đứng ở vị trí 48 với 2 huy chương Vàng; và Việt Nam đứng vị trí thứ 75 với 1 huy chương Bạc.
 
Kết thúc lễ bế mạc, Thống đốc Tokyo bàn giao cờ Paralympic cho bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris - thành phố đăng cai Paralympic 2024.
 
(Theo Vietnam+)