Khai mạc triển lãm ''Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh''

QUỲNH UYỂN 14:07, 21/11/2023

(LĐ online) - Nằm trong chuỗi hoạt động Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, sáng 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, Cục Điện ảnh đã khai mạc triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” với sự tham dự của ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo các sở, ngành cùng công chúng yêu điện ảnh.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Với những ưu ái được thiên nhiên ban tặng, Đà Lạt không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng, mà còn khơi nguồn cảm hứng sáng tác, hội tụ tiềm năng trở thành một phim trường độc đáo của điện ảnh Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc

Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” giới thiện đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, mang dấu ấn cảnh đẹp, di sản, danh thắng, bản sắc văn hóa, mảnh đất, con người của thành phố Hoa.

Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người được giới thiệu qua triển lãm sẽ giúp các nghệ sĩ, nhà làm phim có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo; đồng thời góp phần quảng bá văn hóa, danh lam thắng cảnh, tiềm năng phát triển du lịch của Đà Lạt - Lâm Đồng đến với bè bạn khắp nơi trên thế giới.

Các đại biểu tham quan triển lãm
Các đại biểu tham quan triển lãm

Bên cạnh đó, triển lãm còn đưa tới cho khán giả góc nhìn mới về điện ảnh cách mạng Việt Nam qua hình ảnh 80 áp phích phim điện ảnh với chủ đề “Áp phích phim điện ảnh cách mạng Việt Nam theo dòng lịch sử”. Công chúng có dịp nhìn lại những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh nước nhà, từng một thời làm nên diện mạo của nền điện ảnh cách mạng. Mỗi áp phích là một mảnh ghép quan trọng giúp khán giả nhìn vào chiều sâu, toàn diện, đầy đủ hơn về nền điện ảnh Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại, tự hào hướng đến tương lai.

Công chúng có dịp được nhìn lại áp phích những bộ phim kinh điển làm nên diện mạo nền điện ảnh cách mạng Việt Nam
Công chúng có dịp được nhìn lại áp phích những bộ phim kinh điển làm nên diện mạo nền điện ảnh cách mạng Việt Nam

Ngoài ra, 30 hình ảnh đẹp về Đà Lạt do các tay máy chụp những khoảnh khắc, những mùa hoa cũng được giới thiệu đến công chúng. Đó cũng là những gợi ý cho các nhà làm phim khai thác vẻ đẹp của Đà Lạt vào mỗi thời khắc trong ngày, mỗi mùa trong năm để làm nên những bộ phim hay và đẹp trong không gian phim trường rộng lớn Đà Lạt.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 25/11. Sau triển lãm, tất cả hình ảnh được Cục điện ảnh gửi tặng cho Đà Lạt.