Chỉ trong riêng năm 2024 đã có gần 900 triệu đồng cho các hoạt động khuyến học tại Phường 3 - một trong những đơn vị tiêu biểu cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của TP Đà Lạt năm 2024.
Trao học bổng cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc trên địa bàn Phường 3 |
Nằm ngay khu vực trung tâm thành phố, Phường 3 - Đà Lạt hiện có trên 5.820 hộ dân với khoảng 18.600 nhân khẩu sinh sống, trong đó có 27 chi hội khuyến học đang hoạt động, trên 4640 hội viên (chiếm tỷ lệ khoảng 25% dân số) trong đó có 19 chi hội khuyến học tổ dân phố và 8 chi hội khuyến học trường học.
Theo ông Võ Thế Phiệt - Chủ tịch Hội Khuyến học Phường 3: “Phường chúng tôi trong nhiều năm nay luôn chú trọng phát huy vai trò nòng cốt của chi hội khuyến học các tổ dân phố và các chi hội đơn vị trường học trong tổ chức, xây dựng phong trào, vận động Nhân dân tham gia khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn”.
Trong năm 2024, Hội đã có thêm nhiều hội viên trong cộng đồng dân cư tham gia Hội, cụ thể là thêm 241 hội viên so với năm 2023. Hội cũng tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng “Gia đình học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” tại Phường, nâng cao chất lượng cộng đồng học tập cấp phường và tiếp tục xây dựng Mô hình “Công dân học tập” giai đoạn 2021-2030.
Hội Khuyến học Phường trong năm 2024 đã phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng tổ chức nhiều hoạt động; vận động người dân trên địa bàn tham gia thu gom bao bì hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng đổi lấy quà tặng; tổ chức các chuyên đề phòng, chống chữa cháy, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; tư vấn giới thiệu việc làm, an toàn giao thông, phòng, chống bạo lực học đường. Hội cũng cho thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.
Ngay trong đầu năm 2024, Hội đã cho đăng ký “Gia đình học tập”, “Tổ dân phố học tập”, đến thời điểm này đã có trên 3.400 người đạt danh hiệu cá nhân học tập, chiếm tỷ lệ 98%, tăng 2% so với năm trước.
Đặc biệt, các chi hội khuyến học trên địa bàn Phường, theo ông Phiệt, hoạt động rất tích cực; phối hợp với các trường trên địa bàn; vận động phụ huynh học sinh và các nhà tài trợ ủng hộ Quỹ Khuyến học của trường.
Hội cũng phối hợp với các trường trong chống bỏ học, thất học. Đến nay, trên địa bàn Phường 3 không có trường hợp bỏ học; các trường học hạn chế đến mức tối thiểu vấn nạn bạo lực học đường; tích cực xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” với nhiều hình thức phong phú.
Hội đã làm việc với các đơn vị giúp hỗ trợ cho 68 học sinh gia đình hoàn cảnh khó khăn tại chân đèo Prenn thuộc Tổ dân phố 19 và một số khu vực thuộc địa bàn Tổ dân phố 10 của Phường được cấp vé đi học bằng xe buýt miễn phí. Các học sinh này hằng ngày phải di chuyển ngược đèo Prenn lên học tại các trường trong khu vực trung tâm thành phố.
Trong tháng 8/2024, các chi hội khuyến học trên địa bàn Phường đã tổ chức khen thưởng học sinh giỏi cấp thành phố, tặng học bổng cho học sinh vượt khó trên địa bàn với 991 suất, tổng trị giá 102 triệu đồng.
Hội Khuyến học Phường 3 trong năm 2024 cũng trực tiếp khen thưởng cho 26 học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh giỏi cấp tỉnh; hỗ trợ 19 học sinh vượt khó và 30 học sinh được khen thưởng cho các hoạt động với tổng số tiền trên 26 triệu đồng.
Trong đợt khai giảng năm học mới 2024-2025, Hội Khuyến học Phường đã tặng xe đạp trị giá 3 triệu đồng cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Nam Thành trên địa bàn Phường. Hội phối hợp với các đoàn thể tại phường trao 10 suất học bổng cho 10 học sinh gồm 6 học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, 2 học sinh Trường Tiểu học Cửu Long và 2 học sinh Trung học cơ sở Quang Trung với tổng giá trị 10 triệu đồng.
Theo ông Phiệt, trong con số gần 900 triệu đồng cho khuyến học, khuyến tài tại Phường 3 của năm 2024, có 120 triệu đồng từ Hội và các chi hội khuyến học thuộc các tổ dân phố của Phường, còn lại là từ các chi hội khuyến học trường học. Trong đó, các trường học đã cấp học bổng, hỗ trợ học sinh khó khăn 351 suất, tổng số tiền trên 327,7 triệu đồng; khen thưởng học sinh giỏi 2.057 suất, tổng số tiền 380,4 triệu đồng; khen thưởng, hỗ trợ giáo viên 72 suất, số tiền 116 triệu đồng; khen thưởng trong các hội thi và chương trình hè 337 suất, số tiền 73,9 triệu đồng.
Cũng nói thêm rằng số suất học bổng, suất hỗ trợ học sinh khó khăn; khen thưởng học sinh giỏi; khen thưởng, hỗ trợ giáo viên của các trường tại Phường 3 trong năm 2024 đều tăng hơn nhiều so với năm 2023. Chẳng hạn số suất học bổng, hỗ trợ học sinh khó khăn của các trường đã tăng hơn 84 suất; khen thưởng học sinh giỏi tăng 68 suất; khen thưởng hỗ trợ giáo viên tăng hơn 50 suất; khen thưởng các hoạt động trong học đường tăng 67 suất.
Để có số tiền trên cho công tác khuyến học khuyến tài, như ông Phiệt đánh giá, là một nỗ lực lớn của Hội Khuyến học Phường, đặc biệt là các trường học trên địa bàn. Các chi hội của Phường có không ít những cá nhân đóng góp tích cực vào công tác khuyến học hằng năm.
“Hầu hết những người làm công tác khuyến học ở các tổ dân phố thường kiêm nhiệm, đảm đương nhiều công việc cùng một lúc, bận rộn công việc gia đình, làm ăn nên cũng khó dành thời gian nhiều hơn cho khuyến học, khuyến tài. Nhưng như thế cũng là những cố gắng rất lớn để góp phần xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập từ cơ sở” - ông Phiệt nói.
Với những hoạt động xuất sắc của mình, Hội Khuyến học Phường 3 trong nhiều năm gần đây luôn là một trong những Hội Khuyến học tiêu biểu của TP Đà Lạt. Trong 3 năm liền, năm 2021, năm 2022 và năm 2023, Hội Khuyến học Phường 3 vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; trong năm 2024 này, theo đề xuất của Hội Khuyến học TP Đà Lạt, Hội Khuyến học Phường 3 là đơn vị xuất sắc tiêu biểu nhận Cờ thi đua của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin