Vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong đảm bảo an toàn thực phẩm

09:11, 23/11/2018

Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe nhân dân, thời gian qua, MTTQVN tỉnh chú trọng thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới".

Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe nhân dân, thời gian qua, MTTQVN tỉnh chú trọng thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới”.
 
Hội thảo phân tích sâu về tình hình ngộ độc thực phẩm hiện nay, trong đó việc thanh tra, giám sát góp phần đảm bảo ATTP giảm dần số vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: A.N
Hội thảo phân tích sâu về tình hình ngộ độc thực phẩm hiện nay, trong đó việc thanh tra, giám sát góp phần đảm bảo ATTP giảm dần số vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: A.N
UBMTTQVN tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, triển khai Chỉ thị 08-CT/TW (ngày 21/10/2011) trong hệ thống MTTQ, các tổ chức thành viên. Hướng dẫn MTTQ các cấp trong tỉnh phát huy vai trò Ban công tác Mặt trận và người tiêu biểu trong cộng đồng dân cư (các vị chức sắc, người có uy tín trong vùng DTTS, người cao tuổi…) tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức về Luật ATTP, Luật Bảo vệ người tiêu dùng trong nhân dân. Vận động các hộ nông dân, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đăng ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. 
 
Hướng dẫn MTTQ các xã, phường, thị trấn và các khu dân cư bổ sung, lồng ghép các tiêu chí về bảo đảm ATTP vào nội dung thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với quy ước, hương ước cộng đồng để vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện. Đưa việc thực hiện ATTP vào nội dung xây dựng “khu dân cư văn hóa”, “gia đình văn hóa” đánh giá bình xét hàng năm, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng ở khu dân cư, duy trì triển khai sâu rộng trong các thôn, tổ dân phố từ năm 2011 đến nay.
 
Hàng năm, UBMTTQVN tỉnh có hướng dẫn MTTQ và các thành viên đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi thái độ, hành vi của người tiêu dùng, các doanh nghiệp, nhất là vận động nhà sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm không sản xuất, buôn bán mặt hàng sản phẩm, thực phẩm kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
 
UBMTTQVN tỉnh phối hợp với UBND tỉnh ký kết, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 91 về “Vận động và giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”, với 5 nội dung phối hợp: Tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm ATTP; xây dựng và nhân rộng mô hình các hộ nông dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; tổ chức giám sát chấp hành pháp luật ATTP; phối hợp thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật ATTP; tiếp nhận xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm về ATTP.
 
Đồng thời, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Sở Công thương và Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ký kết chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020”. Qua đó, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định pháp luật về sản xuất - kinh doanh đảm bảo ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… Phối hợp tổ chức tập huấn bồi dưỡng về kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế, Luật ATTP, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho cán bộ và nhân dân, người sản xuất - kinh doanh thực phẩm.
 
Là thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, MTTQVN tỉnh luôn chú trọng tới việc tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà sản xuất - kinh doanh thực hiện cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Vận động nhân dân, người tiêu dùng tham gia phát hiện, kịp thời tố giác, phản ánh với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATTP.
 
Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức giám sát việc quản lý, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh. Phối hợp phát động phong trào nông dân sản xuất nông sản an toàn, thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng. Hướng dẫn MTTQ các cấp trong tỉnh giám sát các hộ sản xuất - kinh doanh thực phẩm, các cơ quan quản lý nhà nước về thực hiện các chính sách pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ATTP, phòng chống gian lận thương mại… Phối hợp tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP hàng năm vào dịp tết, lễ hội, tháng cao điểm hành động vì ATTP.
 
Trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp số 91 giữa UBMTTQVN tỉnh và UBND tỉnh về “Vận động giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020”, trong đó tập trung vào 4 nội dung trọng tâm sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật về ATTP, về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động toàn dân tham gia bảo đảm ATTP; phối hợp với các đoàn thể vận động gia đình đoàn viên, hội viên cam kết thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; vận động các hộ nông dân, hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đăng ký, cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, HTX và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP. Hướng dẫn MTTQ các cấp nắm tình hình và tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm ATTP, kịp thời chuyển đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.
 
AN NHIÊN