Những gương mặt đoạt giải Nhất môn tiếng Anh toàn tỉnh

06:05, 24/05/2022
Mỗi người một vẻ nhưng các em đều không ngừng học hỏi, say mê tìm tòi, đó cũng là những gì chúng tôi ghi nhận được ở 3 em học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Đức Trọng, huyện Đức Trọng. Cả 3 em đều đoạt giải Nhất thuộc môn tiếng Anh toàn tỉnh năm học 2021-2022 và các em cũng vừa đạt từ 8.0 trở lên tại kỳ thi Ielts vừa tổ chức.
 
 
• TỐNG LÊ VÂN KHÁNH:
“Càng học tiếng Anh, em càng thấy thú vị”
 
Vân Khánh là nhân vật đầu tiên chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này. Không chỉ đoạt giải Nhất môn Tiếng Anh toàn tỉnh, em còn “giành” được 8.5 điểm kỳ thi Ielts vừa tổ chức. Chia sẻ với chúng tôi, Khánh cho biết, lúc nhỏ, em không có điều kiện để học tiếng Anh, cho đến năm học lớp 3, khi bố mua 1 chiếc tivi về và cài đặt kênh K+, lúc đó trên kênh này có nhiều chương trình tiếng Anh, em rất thích coi và cũng nhận ra rằng: “Ngoài tiếng Việt ra thì trên thế giới còn một ngôn ngữ khác nữa và càng coi nhiều, em càng hiểu được nhiều từ trong đó hơn và vì thế, tình yêu với tiếng Anh bắt đầu từ đó. Rồi đến khi vào lớp 5, em được ba mẹ cho theo học thêm tiếng Anh tại Trung tâm DEC ở thị trấn Liên Nghĩa cho đến bây giờ. Lúc đó, dù nhà xa, nhưng biết con yêu thích bộ môn này, nên dù nắng hay mưa, ba mẹ vẫn chở con đến Trung tâm học.” - Khánh thật lòng chia sẻ.
 
Chia sẻ kinh nghiệm thi và đạt điểm cao 8.5 trong kỳ thi Ielts vừa qua, Khánh nói rằng, từ khi bắt đầu yêu thích và theo học bộ môn này, em đã chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng để chinh phục kỳ thi. “Thật ra, mỗi năm qua đi, kinh nghiệm mà em tích lũy được cũng nhiều thêm. Riêng kỳ thi Ielts vừa qua, lúc nhận được thông báo thi thì còn chưa tới 1 tuần, lúc nghe thông tin trên, em khá lo lắng, nhưng khi sự lo lắng qua đi thì em bắt đầu giải đề, viết đoạn ngắn, rồi khi rảnh thì viết cả bài”- Khánh kể. Với điểm số 8.5 kỳ thi Ielts - cũng là điểm cao nhất của kỳ thi này, Khánh chỉ cười khiêm tốn nói rằng, ngoài sự nỗ lực hết mình của bản thân, có lẽ đó cũng có thêm một phần may mắn. 
 
 
• NGUYỄN UYÊN VY:
“Dành tình yêu đặc biệt cho ngôn ngữ”
 
Cũng giống như Vân Khánh, Uyên Vy không chỉ xuất sắc giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh toàn tỉnh, mà trong kỳ thi Ielts vừa qua, em cũng xuất sắc đạt điểm 8. Chia sẻ về niềm đam mê môn tiếng Anh, Vy cho biết, em bắt đấu tiếp xúc với bộ môn tiếng Anh từ năm lớp 2, lúc đó, ba mẹ tìm cho em một giáo viên để dạy, cho đến khi lên lớp 5 thì được ba mẹ cho theo học ở Trung tâm Tiếng Anh DEC - đây cũng chính là lúc tình yêu của em đối với bộ môn này bắt đầu nảy nở, nhất là khi em được tham gia kỳ thi tiếng Anh cấp tỉnh.
 
Để trau dồi khả năng tiếng Anh của mình, Vy cho biết, nếu như ở những năm cấp I, em học theo cách “truyền thống” đó là chép từ mới hàng ngày rồi đọc, đến sau này khi bước vào cấp II, Vy nhận ra rằng, nếu học như vậy, em sẽ không luyện được phản xạ nói, nên khi theo học tại Trung tâm, phản xạ nói cũng được tăng dần, vì lúc đó, được tiếp xúc với các bạn; đồng thời, Vy cũng chăm xem phim, đọc truyện bằng tiếng Anh để tăng vốn từ, cũng như tìm những chủ đề mà bản thân yêu thích như ca nhạc, điện ảnh, giải trí... Qua đó, em đã học được nhiều cấu trúc câu hay và có thể vận dụng vào các cuộc thi.
 
Vy cũng tâm sự rằng, không chỉ yêu thích ngôn ngữ Anh nói riêng, mà còn có tình yêu rất đặc biệt đối với ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Em cũng rất yêu thích đọc sách tiếng Việt và thường ghi lại những câu văn hay mình đã đọc được, và tìm cách vận dụng những câu văn đó, hoặc những từ ngữ hay mà mình đã đọc được vào trong bài văn của mình. Còn trong tiếng Anh, từ lúc siêng đọc truyện, rồi tìm được cách áp dụng câu từ, việc vận dụng ngôn ngữ đối với Vy thật sự rất thú vị.
 
 
• LÊ THỤY HOÀNG GIANG:
“Quyết tâm học tiếng Anh để nói hay như các bạn”
 
Giống như Vy và Khánh, niềm yêu thích môn tiếng Anh cũng được “ươm mầm” từ những năm cấp I. Lúc đó, Giang kể, khi được ba mẹ cho theo học tại trung tâm Anh ngữ, được gặp và học cùng với Vy, Khánh và nhiều bạn khác nữa, thấy các bạn nói tiếng Anh rất hay, Giang mới quyết tâm học cho bằng các bạn và niềm yêu thích bộ môn này, vì lẽ đó, cũng đến rất tự nhiên.
 
Giang cũng chia sẻ thêm, em cũng thường luyện thêm khả năng Anh ngữ của mình bằng cách dành thời gian để coi phim đọc truyện, nghe nhạc bằng tiếng Anh; khi gặp một từ hay, em lại tìm hiểu ý nghĩa của từ ấy, rồi ghi chú lại vào một cuốn sổ riêng, đến khi có cơ hội thì sử dụng. Với những nỗ lực của mình, ngoài việc cùng 2 cô bạn thân Khánh, Uyên “ ẵm” giải Nhất môn tiếng Anh toàn tỉnh, trong kỳ thi Ielts em cũng đạt điểm 8. Đây là phần thưởng xứng đáng cho Giang trong suốt những năm qua.
 
•  LỜI KẾT
 
Ngồi trò chuyện cùng các em, chúng tôi mới nhận ra thêm nhiều điểm chung giữa 3 cô bạn nhỏ này: Cùng là học sinh giỏi 12 năm liền; cùng theo học tại cùng một trung tâm Anh ngữ từ năm lớp 5 và cùng chung trường 3 năm cấp III. Các em cũng là những người bạn thân thiết của nhau. “Vì là bạn thân của nhau, nên trong cuộc sống hàng này, tụi em đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, từ nói chuyện, cho đến nhắn tin - đó cũng là một cách để chúng em thực hành môn học này” - Vy nói thêm. Và các em còn có thêm một điểm chung nữa, đó là mặc dù học rất tốt môn tiếng Anh, nhưng cả ba đều đặt cho mình mục tiêu sẽ vào được một trường đại học tốt tại Việt Nam, chuyên ngành Kinh tế.
 
Khi được hỏi các em có lời khuyên nào dành cho các em nhỏ khi bắt đầu học bộ môn này, cả ba em đều cho rằng, để học tốt ngôn ngữ Anh, trước tiên, phải tìm cho mình niềm đam mê, động lực, không nên học chỉ vì điểm số. Cả ba em đều nói rằng, học tiếng Anh còn là để được sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày và nhất là trong thời kỳ hội nhập, tiếng Anh cũng sẽ cho các em có nhiều cơ hội hơn. 
 
Nói về các em, cô giáo Võ Lê Kim Uyên - giáo viên bộ môn tiếng Anh của các em - cho biết: “Các em đều có quá trình học rất nghiêm túc, bền bỉ, tính kỷ luật rất cao. Ngoài ra, các em cũng có một nhóm học tập, thường luyện nói, trao đổi thêm với nhau; bên cạnh đó, các em cũng tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ tiếng Anh... để áp dụng kiến thức mà mình học được và có thêm môi trường để rèn luyện cũng như sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Và có một điều đặc biệt là trong lớp 12 A1 của các em, trong kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh năm học 2021-2022, có 9 học sinh tham gia và 9 em đều đoạt từ giải Nhất cho đến giải Ba ; thi Ielts các em cũng đạt điểm từ 7.5-8.5”.
 
NHẬT MINH