Tuyên án 15 bị cáo vận chuyển trái phép hơn 12.000 tỷ đồng qua biên giới tại TP.HCM

Tuệ Nhân23/01/2026 19:05

Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Đăng Khoa 13 năm tù cùng 14 đồng phạm trong đường dây lập khống hồ sơ hải quan để chuyển trái phép 554 triệu USD sang Campuchia.

Chiều ngày 23/1, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới và phát hành trái phép hóa đơn. Đây là đường dây tội phạm có quy mô đặc biệt lớn, thực hiện chuyển trót lọt hơn 12.794 tỷ đồng ra nước ngoài thông qua các hợp đồng nhập khẩu nông sản giả mạo.

Mức án nghiêm khắc cho các đối tượng cầm đầu

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Đăng Khoa 13 năm tù về hai tội danh: “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” và “Phát hành trái phép hóa đơn”. Cùng hai tội danh này, các bị cáo Phan Văn Qua nhận mức án 8 năm tù, Lê Toàn Thắng và Lê Thị Kim Hồng cùng nhận 6 năm tù, Trần Hoàng Tuấn và Hoàng Duy Kháng cùng nhận 5 năm tù.

Công an dẫn giải các bị cáo trong vụ án vận chuyển 12.000 tỷ đồng vào phòng xét xử
Công an dẫn giải các bị cáo vào phòng xét xử.

Đối với tội danh “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, bị cáo Huỳnh Châu Bình (làm nghề kinh doanh) bị tuyên phạt 8 năm tù. Tám bị cáo còn lại trong vụ án nhận mức án từ phạt tiền 1 tỷ đồng đến 4 năm tù giam tùy theo mức độ đồng phạm và giúp sức.

Thủ đoạn lập khống hồ sơ hải quan nhập khẩu nông sản

Theo cáo trạng, từ năm 2021, Lê Đăng Khoa đã chỉ đạo thành lập, điều hành hoặc thuê mượn pháp nhân các công ty như Vy Quân, Đắc Nhân Tâm, Phúc Thiên Phú. Các doanh nghiệp này thực chất không có trụ sở kinh doanh, không nhà xưởng, kho bãi hay nhân viên. Khoa thuê một căn nhà tại quận Bình Thạnh để tập kết hồ sơ, con dấu và chữ ký số nhằm mục đích lập khống hồ sơ nhập khẩu.

Khoa và Huỳnh Châu Bình đã thỏa thuận sử dụng các pháp nhân này để mở 6.155 tờ khai hải quan nhập khẩu nông sản (củ mì, hạt điều...) từ Campuchia. Thực tế, đây là hồ sơ khống nhằm mục đích hợp thức hóa việc mua ngoại tệ tại ngân hàng để chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Chuyển trái phép hơn 554 triệu USD ra nước ngoài

Cơ quan chức năng xác định, thông qua mối quan hệ với đối tượng tên Sóc Liên (người đổi tiền tại Campuchia), Huỳnh Châu Bình đã nhận tiền từ các cá nhân có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài. Tiền sau đó được nộp vào tài khoản các công ty của Khoa để mua USD và thực hiện thanh toán cho các hợp đồng nhập khẩu nông sản giả mạo.

Tổng số tiền các bị cáo đã vận chuyển trái phép sang Campuchia là 554.176.000 USD, tương đương hơn 12.794 tỷ đồng. Qua hoạt động phi pháp này, Lê Đăng Khoa hưởng lợi bất chính 1,2 tỷ đồng, trong khi Huỳnh Châu Bình hưởng lợi từ phí dịch vụ vận chuyển.

Hành vi của các bị cáo không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định quản lý tiền tệ của Nhà nước mà còn tạo ra lượng hàng hóa tồn kho ảo khổng lồ trên sổ sách các doanh nghiệp ma, gây khó khăn cho công tác quản lý kinh tế và thuế.

Tuệ Nhân