Tập đoàn y tế Stryker bị tấn công mạng: 12 petabyte dữ liệu tại Mỹ bị xóa sạch

Tuệ Nhân17/03/2026 09:28

Nhóm hacker Handala tuyên bố xóa sổ 12.000 terabyte dữ liệu từ 200.000 hệ thống của tập đoàn Stryker. Giới chức Mỹ nhận định đây là cuộc tấn công mạng thời chiến nghiêm trọng.

Ngày 16/3, tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu của Mỹ, Stryker, đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn khiến lượng dữ liệu khổng lồ bị xóa sạch chỉ trong vài giờ. Theo thông tin từ kênh Press TV của Iran, nhóm hacker Handala đã lên tiếng nhận trách nhiệm về chiến dịch này.

Hệ thống y tế Mỹ đối mặt với cuộc tấn công mạng quy mô lớn xóa sổ dữ liệu

Quy mô thiệt hại và kỹ thuật tấn công

Nhóm Handala tuyên bố đã xóa tổng cộng 12 petabyte dữ liệu (tương đương hơn 12.000 terabyte) từ hơn 200.000 hệ thống quan trọng của Stryker. Đây là khối lượng dữ liệu khổng lồ được tích lũy trong nhiều năm, vốn tiêu tốn hàng tỷ USD để duy trì và bảo mật. Tờ The Wall Street Journal dẫn lời các chuyên gia đánh giá đây là “cuộc tấn công mạng thời chiến nghiêm trọng nhất” trong lịch sử nước Mỹ.

Về phương thức thực hiện, Stryker xác nhận các đối tượng tấn công có thể đã sử dụng quyền truy cập điều khiển từ xa để thâm nhập vào thiết bị. Từ đó, nhóm này thực hiện lệnh xóa dữ liệu hàng loạt trên hàng chục nghìn thiết bị y tế và máy chủ của tập đoàn.

Nghi vấn nguồn gốc và bối cảnh địa chính trị

Mặc dù Handala tự nhận là một thực thể độc lập, giới chức và các chuyên gia an ninh mạng phương Tây nhận định nhóm này có mối liên hệ mật thiết với Chính phủ Iran. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông, đặc biệt là các chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhắm vào Iran.

Bên cạnh đó, các chuyên gia được phỏng vấn bởi The Wall Street Journal nhận định vụ việc có thể liên quan trực tiếp đến các hoạt động quân sự đối trọng. Một số quốc gia châu Âu cũng bày tỏ sự lo ngại rằng các xung đột quân sự và tấn công mạng giữa Mỹ - Israel và Iran có thể dẫn đến làn sóng di cư mới, gây áp lực lớn lên hệ thống tị nạn của Liên minh châu Âu (EU).

Cảnh báo về các đợt tấn công tiếp theo

Phía hacker Handala đưa ra lời cảnh báo rằng các hoạt động nhắm vào hạ tầng mạng của Mỹ mới chỉ là “sự khởi đầu”. Điều này báo hiệu một giai đoạn leo thang mới trên không gian mạng, diễn ra song song với các xung đột thực địa tại khu vực Trung Đông.

Hiện tại, Stryker và các cơ quan an ninh Mỹ đang nỗ lực rà soát thiệt hại và củng cố hệ thống phòng thủ trước nguy cơ các cuộc tấn công tương tự có thể tái diễn trong tương lai gần.

Tuệ Nhân