Israel khai thác hệ thống camera giám sát của Iran để truy vết các mục tiêu cấp cao

Tuệ Nhân24/03/2026 21:28

Việc xâm nhập hàng chục ngàn camera an ninh tại Tehran kết hợp công nghệ AI đã giúp Israel nắm bắt lộ trình và hạ sát các lãnh đạo chủ chốt của Iran vào ngày 28-2.

Israel đã biến mạng lưới hàng chục ngàn camera giám sát tại Tehran thành công cụ tình báo đắc lực để truy vết và thực hiện chiến dịch hạ sát các lãnh đạo cấp cao Iran. Theo các nguồn tin tình báo chia sẻ với hãng thông tấn AP, sự cố này phơi bày lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống an ninh nội địa mà Tehran thiết lập để kiểm soát xã hội.

Cụ thể, Iran đã lắp đặt hàng chục ngàn camera tại thủ đô nhằm đối phó với các làn sóng biểu tình. Tuy nhiên, Israel đã lợi dụng chính mạng lưới này để theo dõi dấu vết, dẫn đến đòn tập kích hạ sát Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei ngay trong ngày mở màn chiến dịch quân sự 28-2. Thông tin về việc hệ thống bị xâm nhập sâu rộng đã được hai nguồn tin tình báo giấu tên xác nhận.

Hệ thống Camera phản chủ ở thủ đô Tehran - Iran
Israel đã xâm nhập hệ thống camera giao thông, giám sát ở Tehran để truy vết các lãnh đạo trụ cột Iran, trước khi tung đòn hạ sát. Ảnh: AP

Công nghệ AI và phương thức tác chiến kỹ thuật số

Hệ thống giám sát tại Tehran thực tế đã bị tấn công liên tục từ năm 2021. Một nguồn tin tiết lộ rằng gần như toàn bộ dữ liệu từ camera giao thông đã bị chuyển hướng về các máy chủ tại Israel trong nhiều năm qua. Điều này cho phép Tel Aviv xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các mục tiêu trọng yếu.

Đáng chú ý, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã rút ngắn đáng kể thời gian phân tích dữ liệu video. Chuyên gia mật mã Bruce Schneier nhận định rằng thay vì cần con người xác định thủ công, hệ thống AI hiện nay có thể tìm kiếm người, phương tiện và dựng lại lộ trình di chuyển gần như theo thời gian thực. Thuật toán đã giúp Israel xác định địa chỉ, thói quen đi làm và cả sơ đồ bảo vệ của các quan chức Iran, tạo điều kiện cho kế hoạch tấn công được chuẩn bị chính xác trong nhiều tháng.

Lỗ hổng bảo mật từ các thiết bị đầu cuối

Theo các chuyên gia an ninh mạng, rủi ro bắt nguồn từ những yếu tố kỹ thuật cơ bản nhưng thường bị bỏ qua. Kỹ sư bảo mật Paul Marrapese cho biết nhiều camera an ninh trên thế giới, bao gồm gần 2.000 thiết bị tại Iran, rất dễ bị xâm nhập do sử dụng mật khẩu mặc định hoặc phần mềm lỗi thời không được vá lỗi.

Chuyên gia Conor Healy tại Tổ chức nghiên cứu công nghệ giám sát và an ninh IPVM nhấn mạnh: "Chính hệ thống camera và giám sát mà nhà cầm quyền dựng lên để kiểm soát xã hội lại bị đối thủ lợi dụng". Đây là một minh chứng rõ nét cho việc công cụ an ninh có thể trở thành vũ khí phản chủ trong chiến tranh hiện đại.

Xu hướng tấn công mạng trong xung đột khu vực

Rủi ro từ việc xâm nhập camera an ninh không chỉ giới hạn tại Iran. Các cuộc tấn công tương tự đã gia tăng mạnh mẽ tại Israel và một số quốc gia Vùng Vịnh như Bahrain, UAE kể từ khi xung đột bùng phát. Trước đó, vào năm 2023, nhóm Hamas cũng được cho là đã xâm nhập hệ thống giám sát tại miền Nam Israel để theo dõi lộ trình tuần tra của quân đội nước này trước cuộc tấn công ngày 7-10.

Giới phân tích ước tính hiện thế giới có hơn 1 tỉ camera an ninh, gấp ba lần so với một thập kỷ trước. Ông Ali Vaez, Giám đốc dự án Iran tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, gọi đây là một lời cảnh tỉnh về an ninh mạng, đồng thời thừa nhận việc bịt kín mọi lỗ hổng kỹ thuật trong bối cảnh hiện nay là vô cùng khó khăn.

Tuệ Nhân