Gia Lai: Xử phạt nam thanh niên thu thập trái phép thông tin người dùng Facebook

Tuệ Nhân01/04/2026 16:58

Công an tỉnh Gia Lai xử phạt Đ.T.N (32 tuổi) 7,5 triệu đồng vì hành vi dùng phần mềm thu thập trái phép thông tin cá nhân trên Facebook để rao bán trên mạng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đ.T.N (32 tuổi, trú tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai). Nam thanh niên bị xử lý về hành vi thu thập thông tin dữ liệu cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể về phạm vi và mục đích sử dụng.

Thủ đoạn sử dụng phần mềm quét dữ liệu người dùng

Theo hồ sơ vụ việc, từ khoảng tháng 5/2024, Đ.T.N bắt đầu tìm hiểu và đăng ký mua hai phần mềm chuyên dụng mang tên FB.N và F.P. Đây là các công cụ được thiết kế để tự động thu thập trái phép thông tin cá nhân từ các tài khoản Facebook, bao gồm số điện thoại, nội dung tin nhắn, giới tính, địa chỉ email và địa chỉ đăng ký tài khoản.

Sau khi thu thập được dữ liệu, các phần mềm này còn có tính năng hỗ trợ người dùng tự động đăng bài hàng loạt trên các hội nhóm Facebook để quảng bá dịch vụ. Đ.T.N đã sử dụng các tài khoản Facebook ảo để đăng tải thông tin rao bán dữ liệu cá nhân với những lời quảng cáo như: "Chuyên cung cấp data tươi - data thô, có lọc và test theo yêu cầu, chạy quảng cáo, marketing cho doanh nghiệp".

Tài khoản Facebook ảo rao bán dữ liệu cá nhân
N sử dụng tài khoản Facebook ảo đăng tải thông tin bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm Facebook.

Rủi ro từ việc mua bán dữ liệu cá nhân trái phép

Cơ quan chức năng xác định, quy trình của Đ.T.N là sử dụng phần mềm quét dữ liệu theo yêu cầu của khách hàng, sau đó lập thành tệp Excel và gửi cho người mua thông qua ứng dụng Zalo. Các dữ liệu này thường được các đối tượng mua lại để sử dụng cho mục đích tiếp thị mỹ phẩm, phụ tùng ô tô, bất động sản hoặc khai thác thông tin thẻ tín dụng.

Đáng chú ý, toàn bộ lượng thông tin khổng lồ này đều bị thu thập bất hợp pháp, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của chủ thể thông tin. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ để các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các hoạt động tội phạm công nghệ cao khác.

Công an tỉnh Gia Lai ra quyết định xử phạt hành chính
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai đã ra QĐXP VPHC đối với N về hành vi thu thập thông tin dữ liệu cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể với số tiền 7,5 triệu đồng.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, ngày 05/03/2026, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai đã chính thức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đ.T.N với số tiền 7,5 triệu đồng. Vụ việc là lời cảnh báo đối với người dùng mạng xã hội trong việc bảo mật thông tin cá nhân và là lời răn đe đối với các hành vi khai thác dữ liệu trái quy định của pháp luật.

Tuệ Nhân