Giáo dục - Đào tạo

Gần 41.000 thí sinh Lâm Đồng hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Nhóm PV 12/06/2026 12:51

Sáng 12/6, gần 41.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã hoàn thành 2 bài thi tự chọn, chính thức khép lại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi các môn tự chọn khó hơn so với năm 2025 và đề thi thử của tỉnh Lâm Đồng
Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi các môn tự chọn khó hơn so với năm 2025 và đề thi thử của tỉnh Lâm Đồng

Đề có độ phân hóa cao

Tại nhiều điểm thi trên địa bàn tỉnh, không ít thí sinh nhận định đề thi các môn tự chọn năm nay khó hơn so với đề thi tốt nghiệp năm 2025 và các đợt thi thử, đặc biệt ở nhóm câu hỏi vận dụng và vận dụng cao.

Thí sinh Lưu Đỗ Thảo Nhi cho rằng đề thi môn Lịch sử và Địa lý năm nay khá khó
Thí sinh Lưu Đỗ Thảo Nhi cho rằng đề thi môn Lịch sử và Địa lý năm nay khá khó

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn - Tuy Đức (xã Tuy Đức), thí sinh Lưu Đỗ Thảo Nhi cho biết, em lựa chọn 2 môn Lịch sử và Địa lý. Theo Nhi, cả 2 môn đều có độ khó nhất định, đặc biệt là phần trắc nghiệm.

9h30 sáng 12/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi tự chọn, kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Các thí sinh đã hoàn thành bài thi tự chọn, kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

“Đề thi năm ngoái em hoàn thành 100% nhưng năm nay chỉ tự tin khoảng 60%. Phần câu hỏi trắc nghiệm là khó nhất và mất nhiều thời gian nhất”, em Nhi chia sẻ.

Tương tự, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An - Gia Nghĩa (phường Bắc Gia Nghĩa) cho rằng, đề Tiếng Anh và các môn Khoa học tự nhiên có mức độ phân hóa rõ nét. Thí sinh Vũ Tấn Khoa nhận xét, đề Tiếng Anh dài và khó hơn năm trước, khiến em phần nào lo lắng vì đây là môn dùng để xét tuyển đại học.

Dự thi môn Hóa học và Sinh học tại điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (phường Nam Gia Nghĩa), em Nguyễn Minh Anh cũng cho rằng đề thi chính thức khó hơn đáng kể so với đề thi thử.

Ghi nhận tại các điểm thi khu vực ven biển của tỉnh, đa số thí sinh cho rằng đề thi bảo đảm yêu cầu xét tốt nghiệp nhưng không dễ để đạt điểm cao.

Thí sinh Trần Đình Huy, dự thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo (phường Phú Thủy) cho biết, đề thi có tính phân hóa rõ rệt. Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Phan Phương Thy, dự thi tại điểm thi Trường THPT Đức Linh (xã Đức Linh), nhận định môn Vật lý và Tiếng Anh có phạm vi kiến thức rộng, nhiều câu hỏi mang tính phân loại.

“Để đạt từ 8 - 10 điểm là khá khó. Môn Vật lý có nhiều câu hỏi lý thuyết, đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức. Em dự đoán kết quả các môn thi của mình sẽ ở mức trung bình khá”, thí sinh Phương Thy cho hay.

Tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Đặc khu Phú Quý), em Châu Diệu Trí cho rằng đề Toán tương đối dễ, song các môn còn lại, đặc biệt là Tiếng Anh phục vụ xét tuyển đại học có độ khó cao và đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức tốt.

z7927627056109_b41bfdda6b3880de7d41e6c01695e1f5.jpg
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Đặc khu Phú Quý)
z7927627069210_d047480ebcca3d4f127ff2d175da5f1a(1).jpg
Thí sinh hoàn thành bài thi tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Đặc khu Phú Quý)

Nhẹ nhõm khép lại kỳ thi

Kết thúc buổi thi cuối cùng, nhiều thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh rời phòng thi với tâm trạng nhẹ nhõm sau nhiều ngày căng thẳng.

Tại điểm thi Trường THCS và THPT Chi Lăng (phường Lâm Viên - Đà Lạt), em Nguyễn Trần Trung Tín cho biết, đề Lịch sử tương đối vừa sức, trong khi môn Địa lý khó hơn, đặc biệt ở phần câu hỏi đúng - sai. Em dự đoán hoàn thành khoảng 70 - 80% bài Lịch sử và khoảng 60% bài Địa lý.

Cùng điểm thi này, em Huỳnh Thị Minh Châu đánh giá đề Vật lý khó hơn dự kiến, còn đề Hóa học bám sát chương trình nhưng vẫn có một số câu hỏi mang tính phân hóa cao.

2aoboqcwnnmtmhl2twvl8rn24la7niomlwiumhym(1).jpg
Thí sinh thảo luận về bài thi sau khi hoàn thành buổi thi
2aoboqcwkqzvoorjspdnyhw7mwyx3b0cl5albmtw.jpg
Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Đức Linh (xã Đức Linh)
img_9455.jpg
Thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi Trường THCS và THPT Chi Lăng (phường Lâm Viên - Đà Lạt) với nụ cười vui vẻ và đánh giá đề thi Hóa học năm nay dễ hơn mọi năm
img_9520.jpg
Trao đổi về đề thi sau buổi thi cuối cùng
img_9474.jpg
Lực lượng tình nguyện viên và phụ huynh chúc mừng thí sinh hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Các thí sinh tại điểm thi Trường THCS và THPT Tây Sơn (phường Xuân Hương - Đà Lạt) bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi và nhẹ nhõm. Sau 2 ngày dự thi, đa số các em cho biết đã hoàn thành bài làm ở mức khá và tự tin với kết quả đạt được.

Thầy cô có mặt tại điểm thi từ sớm để đón học sinh và cùng các em trao đổi về kết quả bài làm sau giờ thi
Thầy cô có mặt tại điểm thi từ sớm để đón học sinh và cùng các em trao đổi về kết quả bài làm sau giờ thi
Giáo viên, phụ huynh và thí sinh cùng chia sẻ niềm vui và dò kết quả bài thi
Giáo viên, phụ huynh và thí sinh cùng chia sẻ niềm vui và dò kết quả bài thi

Theo nhận định của một số giáo viên, đề thi năm nay tập trung vào kiến thức trọng tâm, phù hợp với những học sinh nắm chắc lý thuyết và hiểu bản chất vấn đề.

Thầy cô chia sẻ niềm vui cùng học sinh khi khép lại hành trình 12 năm đèn sách
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS và THPT Tây Sơn vui mừng khi hoàn thành buổi thi cuối cùng khép lại hành trình 12 năm đèn sách

Bên ngoài các điểm thi, phụ huynh, giáo viên và lực lượng tình nguyện viên đã có mặt từ sớm để chờ đón, động viên các em. Những nụ cười, cái ôm và lời chúc mừng sau giờ thi đã góp phần khép lại kỳ thi trong không khí vui tươi, đầy hi vọng.

2aoboqcwnmortb72lpd3bacprtjhpfdhfjkzyd9s.jpg
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo (phường Phú Thủy) hoàn thành buổi thi cuối

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng, tính đến 10 giờ ngày 12/6, ở môn tự chọn, ca thi thứ nhất có 41.034 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 40.890 thí sinh có mặt, đạt tỷ lệ 99,65%; vắng 144 thí sinh (chủ yếu thí sinh tự do).

Ở môn tự chọn, ca thi thứ hai, trong tổng số 40.787 thí sinh đăng ký dự thi, có 40.661 thí sinh tham gia làm bài, đạt tỷ lệ 99,69%; số thí sinh vắng thi là 126 em (chủ yếu thí sinh tự do).

Trong buổi thi cuối, toàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp vi phạm quy chế do mang điện thoại vào phòng thi. Hội đồng thi đã lập biên bản, thu giữ điện thoại và đình chỉ thi theo quy định.

Nhóm PV