Tiến độ thi công cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau hơn một năm khởi công
Dự án cầu Tứ Liên tại TP Hà Nội đã hoàn thành cơ bản phần móng hai trụ chính, đặt mục tiêu đưa vào khai thác trong quý II/2027 nhằm kết nối giao thông và thúc đẩy kinh tế vùng.
Dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu được TP Hà Nội khởi công từ ngày 19/5/2025. Với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, công trình có tổng chiều dài 5,15 km, đóng vai trò chiến lược trong việc mở rộng không gian phát triển về phía bắc sông Hồng.

Quy mô kỹ thuật và lộ trình kết nối
Điểm đầu của dự án kết nối với đường Nghi Tàm, TP Hà Nội; điểm cuối nối với đường Trường Sa, khu vực Đông Anh. Theo thiết kế, cầu chính Tứ Liên là loại cầu dây văng có chiều rộng 43 m, nhịp chính dài 500 m với kết cấu dầm thép và trụ tháp cao 185 m.

Hệ thống đường dẫn phía Nghi Tàm có chiều rộng 48 m, trong khi phía Đông Anh rộng 60 m. Dự án cũng bao gồm các nút giao quan trọng với đường Nghi Tàm, đường Trường Sa, hệ thống hầm chui và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Tiến độ thi công các hạng mục trọng điểm
Hiện tại, sau hơn một năm thi công, phần móng của hai trụ chính đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, trụ chính tại khu vực phường Hồng Hà, TP Hà Nội đang chuẩn bị chuyển sang giai đoạn thi công phần thân. Trong khi đó, trụ chính phía bắc cầu cũng đang sắp hoàn tất công tác đổ bê tông móng.

Dự án được chia thành bốn thành phần, bao gồm ba dự án giải phóng mặt bằng và một dự án đầu tư xây dựng cầu cùng đường dẫn, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Tác động đến giao thông và phát triển kinh tế
Khi hoàn thành, cầu Tứ Liên không chỉ giảm tải áp lực giao thông cho nội đô mà còn tăng cường kết nối vùng và quốc tế thông qua hai sân bay Nội Bài và Gia Bình. Công trình được kỳ vọng sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho TP Hà Nội, đặc biệt là thúc đẩy các dịch vụ du lịch, văn hóa và giải trí tại khu vực phía bắc sông Hồng.

Dù đã đạt được những tiến độ nhất định, dự án hiện vẫn đang đối mặt với một số thách thức trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là một vài hộ dân tại khu vực phường Hồng Hà, TP Hà Nội chưa hoàn tất việc phá dỡ.

Lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực để đảm bảo dự án có thể đi vào khai thác đúng tiến độ trong quý II/2027 như mục tiêu đề ra.