Chuyển thành đất ở, khi nào được áp mức 30% tiền sử dụng đất?
Thửa đất hiện tại có 100 m² đất ở được công nhận từ trước và 402,5 m² đất trồng cây hằng năm khác được công nhận cùng thửa. Thửa đất này đứng tên người cha, sau đó thừa kế cho người con trai.
Nay người con trai thực hiện tách thửa thành hai thửa, mỗi thửa có 50 m² đất ở và phần đất trồng cây hằng năm tương ứng; sau đó thực hiện thủ tục tặng cho cha và em gái.
Sau khi nhận tặng cho, mỗi người tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng 50 m² đất trồng cây hằng năm sang đất ở.
Bà Huỳnh Thủy (Đà Nẵng) hỏi, trường hợp nêu trên có thuộc điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 và có được áp dụng mức tính 30% tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch trong hạn mức theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP hay không?
Về vấn đề này, Thuế cơ sở 9 thành phố Đà Nẵng có ý kiến như sau:
Tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định:
"c) Trường hợp đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở được xác định khi công nhận quyền sử dụng đất mà chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền đất ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền sử dụng đất hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì tính tiền sử dụng đất theo mức thu bằng: 30% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (sau đây gọi là chênh lệch) đối với diện tích đất chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức giao đất ở tại địa phương; 50% chênh lệch đối với diện tích đất vượt hạn mức nhưng không quá 01 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương; 100% chênh lệch đối với diện tích đất vượt hạn mức mà vượt quá 01 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương. Mức thu tiền sử dụng đất nêu trên chỉ được tính một lần cho một hộ gia đình, cá nhân (tính trên 01 thửa đất)".
Tại Điều 6 Nghị định số 50/2026/NĐ-CP ngày 31/1/2026 của Chính phủ đã quy định cụ thể việc tính tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở thuộc trường hợp nêu tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15.
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp thửa đất nêu trong nội dung hỏi là đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở được xác định khi công nhận quyền sử dụng đất mà chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền đất ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền sử dụng đất thì được áp dụng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội.
Đề nghị bà căn cứ hồ sơ cụ thể, liên hệ với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương để được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Thuế cơ sở 9 thành phố Đà Nẵng trả lời để bà được biết và thực hiện.