Đoàn công tác Trung ương thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận NTM của TP Đà Lạt, Bảo Lộc

Cập nhật lúc 07:38, Thứ Tư, 17/06/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 16/6, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương (thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2016 – 2020) do đồng chí Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với TP Bảo Lộc và TP Đà Lạt về công tác thẩm định hồ sơ công nhận 2 địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
 
Đồng chí Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc
 
Trước khi làm việc với các địa phương, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác xây dựng NTM tại các xã Trạm Hành, Xuân Trường, Xuân Thọ (TP Đà Lạt) và các xã Lộc Nga, Lộc Thanh, Đam B’ri (TP Bảo Lộc) trong ngày 16/6.
 
Theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt, về cơ bản tất cả 4 xã trên địa bàn TP đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và từ năm 2018 địa phương đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét để trình Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đến thời điểm này, Chương trình NTM đã góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn trên địa bàn TP. Hiện, 4/4 xã đã xây dựng được gần 140 tuyến đường giao thông nông thôn bằng “nhựa hóa” và “bê tông hóa”, với tổng chiều dài hơn 122 km; công tác đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống thủy lợi, ao hồ được chú trọng đáp ứng nhu cầu nước tưới cho 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân; 100% hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia; 10/10 trường học ở nông thôn đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hóa không ngừng được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân ở nông thôn; người dân các xã trên địa bàn TP Đà Lạt không ngừng chú trọng đầu xây dựng nhà ở kiên cố đạt 85%; thu nhập bình đầu người của các xã đạt gần 55 triệu đồng/người/năm; 4 xã trên địa bàn TP Đà Lạt có 12 hợp tác xã và 11 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, hiện 4/4 xã trên địa bàn TP Đà Lạt hiện không còn hộ nghèo. Các tiêu chí về việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, xây dựng hệ thống chính trị và quốc phòng, an ninh đều đạt được những kết quả nổi bật, góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn Đà Lạt.
 
Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn công tác
Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của Đoàn công tác
 
Tương tự, 5/5 xã của TP Bảo Lộc cũng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM từ năm 2018 và địa phương cũng đã hoàn thành các thủ tục, hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét để trình Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đến nay, 5/5 xã của Bảo Lộc đã có gần 390 km đường giao thông nông thôn được “nhựa hóa” và “bê tông hóa”; công trình thủy lợi không ngừng được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu nước tưới cho hơn 84% diện tích cây trồng; 99,6% người dân nông thôn sử dụng điện lưới quốc gia; 22/25 trường học đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hóa ngày càng được đầu tư đồng bộ và cơ bản đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân; cơ sở hạ tầng thương mai nông thôn cũng được chú trọng đầu tư xây dựng quy cũ, hiện đại; có hơn 14.400/16.000 hộ dân của 5 xã có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng; thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm; 5 xã đang có 9 hợp tác xã và nhiều tổ hợp tác hoạt động hiệu quả; hộ nghèo khu vực nông thôn trên địa bàn TP Bảo Lộc chỉ còn 1,13%. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường, an toàn thực phẩm, xây dựng hệ thống chính trị và quốc phòng, an ninh cũng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, góp phần ngày càng nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng đời sống người dân.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, tại 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc vẫn còn đó nhiều khó khăn, hạn chế trong chương xây dựng NTM. Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập và yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng khắc phục để các xã NTM trở thành những nơi “đáng sống” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đại diện các bộ, ngành Trung ương đều chung quan điểm cho rằng, kết quả xây dựng NTM tại các xã trên địa bàn 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tuy thu được những thành tựu quan trọng, nhưng chưa xứng tầm với các điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu; không gian kiến trúc nông thôn, đặc biệt hình thức kiến trúc xây dựng nhà ở nông thôn còn nhiều hạn chế; công tác tuyên truyền để người dân nhận biết các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội mà đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, “tín dụng đen” còn nhiều hạn chế; việc công khai thông tin những vấn đề dư luận quan tâm trên các phương tiện thông tin đại chúng chưa được chú trọng. Đặc biệt, cơ sở vật chất văn hóa, vệ sinh môi trường nông thôn tại 6 xã trên địa bàn 2 thành phố mà Đoàn công tác đến kiểm tra thực tế còn nhiều tồn tại, yếu kém cần được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian tới.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Đoàn công tác yêu cầu: Ngoài việc cần tập trung khắc phục những khó khăn, tồn tại, thì TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc cần hoàn thiện lại hồ sơ thủ tục về kết quả xây dựng NTM theo số liệu năm 2019, làm cơ sở trình Chính phủ xem xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong đó, phải đặc biệt quan tấm đến việc lấy phiếu tín nhiệm của người dân về kết quả từ các tiêu chí cụ thể; khi xây dựng hồ sơ cần nắm vững những nội dụng, quy định theo Quyết định 2540/2016 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện đúng và đủ các yêu cầu; cần có những số liệu cụ thể minh họa cho các tiêu chí xây dựng NTM; cần đánh giá rõ nguồn lực (kinh phí, vật chất, ngày công…) mà người dân các địa phương đóng góp vào Chương trình xây dựng NTM; bổ sung thêm các thông tin về các mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu để minh họa cho kết quả xây dựng NTM… Đặc biệt, TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc, các sở, ngành của tỉnh Lâm Đồng cần thẩm định chặt chẽ còn hay không nợ đọng trong xây dựng NTM để bổ sung vào hồ sơ thẩm định báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng để trình Chính phủ xem xét phê duyệt.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của thành viên Đoàn công tác. Những ý kiến đóng góp là cơ sở để Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các địa phương xem xét, bổ sung vào hồ sơ thẩm định kết quả xây dựng NTM của TP Đà Lạt và Bảo Lộc; đồng thời, chỉ đạo TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc phải nhanh chóng hoàn thiện lại hồ sơ thẩm định kết quả xây dựng NTM theo yêu cầu của Đoàn công tác và báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 17/7/2020 để UBND tỉnh trình Hội đồng Thẩm định NTM Trung ương và Chính phủ xem xét, phê duyệt. TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc cần xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng phải hoàn thành để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI. Cùng với đó, Đà Lạt và Bảo Lộc cần khắc phục những hạn chế, khó khăn, xác định rõ mục tiêu, định hướng và tầm nhìn để xây dựng các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới. 
 
 Đồng chí Nguyễn Văn Triệu – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Trung ương
Đồng chí Nguyễn Văn Triệu – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Trung ương

 

Đoàn công tác kiểm tra thực thế tại Công ty chè Phước Lạc (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc)
Đoàn công tác kiểm tra thực thế tại Công ty chè Phước Lạc (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc)
 
KHÁNH PHÚC
,