Nhanh chóng đưa công dân tự phát về quê đi cách ly theo quy định

Cập nhật lúc 08:27, Thứ Ba, 05/10/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Tối 4/10, đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng với các sở, ngành đã đến kiểm tra thực tế công tác kiểm soát, phòng chống dịch tại chốt số 1 đèo Chuối trên Quốc lộ 20 (thuộc địa phận thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai). 
 
Đồng chí Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng phối hợp cùng các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp nhận cách ly y tế theo quy định đối với các công dân về tự phát
Đồng chí Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng phối hợp cùng các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp nhận cách ly y tế theo quy định đối với các công dân về tự phát
 
• HÀNG TRĂM CÔNG DÂN VỀ TỰ PHÁT
 
Theo báo cáo của chốt số 1 đèo Chuối và UBND huyện Đạ Huoai, trong 2 ngày 3 và 4/10, có gần 700 công dân từ các vùng dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… tự phát đi xe máy lưu thông trên Quốc lộ 20 vào địa phận Lâm Đồng. Trong đó, có hơn 130 người thuộc các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, gần 570 người còn lại là công dân có hộ khẩu Lâm Đồng thuộc các huyện, thành phố trong tỉnh. 
 
Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch của tỉnh Lâm Đồng và huyện Đạ Huoai đã tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 cho bà con; đồng thời, bố trí nơi ở tạm và chuẩn bị cơm, nước đầy đủ. Tuy nhiên, do tất cả các trường hợp này đều tự phát về địa phương, nằm ngoài kế hoạch đón công dân từ các vùng dịch của tỉnh Lâm Đồng, nên đã gây nhiều khó khăn cho các ngành chức năng và các địa phương trong việc sàng lọc, tiếp nhận để cách ly y tế đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19.
 
Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã trực tiếp tới kiểm tra nơi người dân đang ở tạm và đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn và động viên tới bà con. Nhiều người dân cũng đã bày tỏ những khó khăn, thiếu thốn “cực chẳng đã” nên phải tự phát đi xe máy về Lâm Đồng gây nhiều phiền hà, khó khăn và áp lực cho chính quyền và các ngành chức năng trong việc tiếp nhận, đưa đón.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh Lâm Đồng và huyện Đạ Huoai chủ trì phối hợp với các huyện, thành phố nhanh chóng bố trí phương tiện, trang thiết bị y tế để đưa các công dân đang có mặt tại chốt đèo Chuối về cách ly tập trung theo đúng quy định. Các huyện, thành phố phải chuẩn bị các khu cách ly để phối hợp cùng các sở, ngành và chốt đèo Chuối tiếp nhận đưa công dân về địa phương cách ly y tế đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19.
 
Đồng chí Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao đổi, động viên các công dân đang có mặt tại chốt đèo Chuối
Đồng chí Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao đổi, động viên các công dân đang có mặt tại chốt đèo Chuối
 
• NGƯỜI DÂN KHÔNG NÊN TỰ PHÁT VỀ QUÊ
 
Đồng chí Trần Văn Hiệp cũng đã trao đổi, giải thích để người dân hiểu và nắm bắt các chủ trương, chính sách của tỉnh Lâm Đồng trong việc tiếp nhận công dân từ các vùng dịch về địa phương trong thời gian tới.
 
Lâm Đồng đã lên kế hoạch đón người dân từ các vùng dịch về địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Vì thế, người dân nên phối hợp tốt với chính quyền địa phương để được tiếp nhận trở về quê có tổ chức, tránh trường hợp tự phát như hiện tại.
 
Hiện tại, Lâm Đồng đang chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực tốt nhất để đón công dân thuộc 7 đối tương ưu tiên tại các vùng dịch có nhu cầu về quê, gồm: Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên); trẻ em (dưới 16 tuổi) và học sinh đang theo học phổ thông; người khuyết tật; người đang điều trị, khám chữa bệnh; phụ nữ mang thai (từ 6 tháng trở lên), người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những trường hợp còn lại đang có điều kiện thì nên vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp ở tại các vùng dịch để tiếp tục làm việc, lao động, sản xuất cống hiến cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương nơi mình đang sống, tránh tình trạng mất cơ hội, mất việc, mất thu nhập… sau thời gian tự phát về quê không có tổ chức.
 
Cùng với việc tổ chức tiếp nhận công dân đảm bảo đúng đối tượng và các quy định an toàn phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cũng chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt số 1 và các địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát nắm chắc tình hình, vận động người dân không về quê tự phát.
 
KHÁNH PHÚC
,