Dùng lá chuối gói rau để bảo vệ môi trường
Cập nhật lúc 17:08, Thứ Tư, 10/04/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Thay vì dùng túi nilon, Siêu thị Big C Đà Lạt đang dùng lá chuối tươi để gói rau xanh. Việc làm này đã hạn chế sử dụng túi nilon trong tiêu dùng, qua đó, góp phần bảo vệ môi trường.  
 
Hơn 10 loại rau gia vị, rau ăn lá được gói bằng lá chuối tại siêu thị Big C Đà Lạt
Hơn 10 loại rau gia vị, rau ăn lá được gói bằng lá chuối tại siêu thị Big C Đà Lạt
 
Những ngày qua, khách hàng đi Siêu thị Big C Đà Lạt khá lạ lẫm và thích thú với việc rau xanh được gói bằng lá chuối. Thay vì dùng túi nilon hay màng bọc thực phẩm như trước đây, những bó rau muống, mồng tơi, cải cúc hay hành lá, ngò… như tươi hơn khi được bọc trong lá chuối xanh. Đây là nơi đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này tại Đà Lạt dùng lá chuối để gói rau thay cho túi nilon.
 
Nhặt vài bó rau bỏ vào giỏ hàng, Nguyễn Hồ Nhật Thy - Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt cho hay: “Em đã mua rau gói lá chuối trong siêu thị mấy lần. Em thấy rau được gói bằng lá chuối trông có vẻ sạch hơn, lại thân thiện với môi trường nên em rất ủng hộ việc làm này”.
 
Còn cô Đinh Thị Hải - Phường 6, Đà Lạt khá ngạc nhiên khi đến với gian hàng rau xanh: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy rau bày bán được gói bằng lá chuối. Trông rau có vẻ tươi hơn, xanh hơn như vừa được hái ở vườn, nhìn rất gần gũi với thiên nhiên, lá chuối cũng dễ tiêu hủy hơn nên sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường như túi nilon”. 
 
Cô Đinh Thị Hải - Phường 6, Đà Lạt chọn những bó rau gói bằng lá chuối
Cô Đinh Thị Hải - Phường 6, Đà Lạt chọn những bó rau gói bằng lá chuối
 
Chị Vũ Lê Ngọc Thụy - Trưởng bộ phận Thực phẩm tươi sống Siêu thị Big C Đà Lạt cho biết: “Việc dùng lá chuối gói rau được Siêu thị triển khai từ đầu tháng 4 với mục đích hạn chế việc sử dụng bao bì nilon để góp phần bảo vệ môi trường. Việc gói rau bằng lá chuối cũng giúp rau tươi lâu hơn vì khô thoáng chứ không bị úng nước, hư như khi dùng màng bọc thực phẩm hay túi nilon. Mới đầu chúng tôi sẽ thử nghiệm ở các loại rau ăn lá, rau gia vị, sau đó sẽ nhân rộng ra các mặt hàng củ, quả khác nếu khách hàng ủng hộ”. 
 
Cũng theo chị Thụy, việc sử dụng lá chuối để gói rau giúp giảm nhân công lao động. Thay vì trước đây, 1 - 2 nhân công sẽ chia nhỏ rau rồi bỏ vào túi nilon hay màng bọc thực phẩm. Giờ đây, chúng tôi làm việc trực tiếp với nhà cung cấp rau để họ tự gói rau vào lá chuối rồi mới nhập cho Siêu thị.
 
Chị Ngọc Thụy cho biết thêm, việc thay túi nilon bằng lá chuối gói rau cũng giúp đổi mới quầy kệ hơn, từ đó, đem lại sự tươi mới và thu hút khách hàng cũng như thay đổi thói quen để cùng chung tay bảo vệ môi trường. 
 
TUẤN HƯƠNG
,
.