Đề nghị ứng kinh phí để sớm khắc phục ''điểm đen'' tai nạn giao thông trên đèo Bảo Lộc

Cập nhật lúc 12:34, Thứ Năm, 15/04/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho Sở được ứng kính phí để sớm thi công cải tạo, khắc phục 2 vị trí đường cong thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đèo Bảo Lộc. 
 
Đoạn cong Km 101+700 (Tượng đài Đức Mẹ)
Đoạn cong Km 101+700 (Tượng đài Đức Mẹ)
 
Đèo Bảo Lộc là tuyến đèo thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải. Trước tình hình tai nạn giao thông diễn ra ngày càng gia tăng và phức tạp tại tuyến đèo này, Sở Giao thông Vận tải cho biết cũng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải để bố trí kinh phí khắc phục những điểm mất an toàn giao thông nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết. Chính vì vậy, Sở đã đề nghị tỉnh quan tâm cho ứng trước kinh phí để sớm khắc phục những “điểm đen” tại tuyến đèo này.
 
2 vị trí mà Sở đề nghị cần sớm cải tạo về kỹ thuật, mở rộng… để khắc phục là khu vực đường cong tại Km 101+700 (Tượng đài Đức Mẹ) và Km 104+300 (cầu Bảo Lộc 2). Sở cũng đề nghị sớm thay thế hệ thống mương dọc trên đèo từ mương hở thành mương có nắp đậy bằng tấm đan chịu lực. Tổng kinh phí khắc phục 2 đoạn đường cong và hệ thống mương khoảng 27 tỷ đồng. 
 
Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, cũng là đơn vị thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh, tai nạn giao thông trên đèo Bảo Lộc xảy ra, bên cạnh nguyên nhân do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện thì yếu tố hạ tầng của tuyến đường cũng là một trong những nguyên nhân và cần sớm được khắc phục. 
 
Đèo Bảo Lộc dài 10 km, là một tuyến đường “nóng” về tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tuy đã được nâng cấp, khôi phục, mở rộng mặt đường trong những năm qua nhưng vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và gần đây cả mặt đường cũng đang bị xuống cấp. Theo thống kê của Ban An toàn Giao thông tỉnh, trong 3 tháng đầu năm 2021, chỉ riêng tuyến đèo này đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, bị thương 3 người, hư hỏng 21 ô tô, 1 mô tô. 
 
Ngoài 2 vị trí đường cong trên, qua khảo sát, tuyến đèo Bảo Lộc hiện còn đang tồn tại 33 đường cong khác có bán kính nhỏ dưới 50 m, tầm nhìn bị hạn chế; lề đường chưa được gia cố; hệ thống an toàn giao thông còn hạn chế. 
 
NGUYỄN NGHĨA
,