Cảnh giác việc mua lá măng cụt đúng thời điểm cây đang ra hoa

Cập nhật lúc 07:30, Thứ Năm, 13/01/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Cát Tiên đang xuất hiện tình trạng thương lại mua lá măng cụt. Sự việc đã được UBND huyện Cát Tiên ra văn bản để cảnh báo bà con không vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng đến năng suất cây măng cụt.
 
Nông dân Cát Tiên chăm sóc cây măng cụt
Nông dân Cát Tiên chăm sóc cây măng cụt
 
Sáng 13/1, ông Nguyễn Hoàng Phúc - Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển thôn, Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn yêu cầu khẩn trương tuyên truyền, khuyến cáo đến người không được chặt cành tán cây măng cụt để lấy lá bán cho thương lái.
 
Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương trên địa bàn huyện Cát Tiên xuất hiện tình trạng người dân gom, nhặt lá măng cụt (chủ yếu lá rụng) rồi chở ra khỏi địa phương bán cho thương lái với giá khoảng 20 – 25 ngàn đồng/kg. Hiện nay, tuy chưa xảy ra tình trạng người dân hái lá măng cụt hoặc đốn cành để lấy lá bán. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ này lá khó tránh khỏi. Thời điểm này, cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, kết trái của niên vụ 2022, nên rất cần lá quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây; đồng thời, phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả, nếu chặt cành lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ gây thiệt hại cho người dân. 
 
Theo thống kế, hiện nay, toàn huyện Cát Tiên đang có khoảng 80 ha cây măng cụt trồng xen với các loại cây trồng khác. Trong tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ hơn 50 ha.
 
Chính vì vậy, UBND huyện Cát Tiên đề nghị đơn vị chức năng tuyên truyền cho nông dân hiểu rõ tác dụng của cây măng cụt là để lấy quả và quả măng cụt là nguồn thu nhập chính, bền vững; đồng thời, không chạy theo lợi ích trước mắt mà chặt cành, hái lá bán măng cụt bán cho thương lái. Đồng thời, người nông dân chỉ thực hiện việc tỉa cành, tạo tán cây măng cụt sau khi kết thúc niên vụ thu hoạch năm 2022. Việc tỉa cành, tạo tán chỉ cắt tỉa những cành vô hiệu như sâu bệnh, cành khô… không lạm dụng cắt tỉa những cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trong những năm tiếp theo.
 
Bên canh đó, UBND huyện Cát Tiên cũng yêu cầu ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các thương lái đến địa phương để thu mua lá măng cụt, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); đồng thời, theo dõi nắm bắt những bất cập phát sinh của việc thu mua lá măng cụt để có biện pháp xử lý kịp thời tránh gây hoang mang dự luận.
 
HẢI ĐƯỜNG
,