Ảnh hưởng dịch bệnh, bánh Trung thu tiêu thụ ế ẩm

Cập nhật lúc 16:24, Thứ Ba, 14/09/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mặc dù chỉ còn hơn 5 ngày nữa là đến Rằm tháng Tám nhưng thị trường bánh Trung thu vẫn rất ế ẩm.
 
Ki ốt bánh trung thu tại Đà Lạt vắng người mua
Ki ốt bánh trung thu tại Đà Lạt vắng người mua
 
Nếu như mọi năm, đây là thời điểm người dân tranh thủ đi mua vài hộp bánh nướng, bánh dẻo, có thương hiệu nổi tiếng để cho gia đình sử dụng hoặc làm quà tặng, biếu thì năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã làm mọi chuyện hoàn toàn thay đổi.
 
Đã cận kề Tết Trung thu 2021 nhưng các góc phố, vỉa hè tại TP Đà Lạt chỉ thưa thớt những cửa hàng, ki ốt bán loại bánh này. So với mọi năm, thị trường bánh Trung thu kém đa dạng hơn và không được trang trí rực rỡ sắc màu như trước đây. Hai loại bánh Trung thu đang được bày bán phổ biến nhất hiện nay trên thị trường mang thương hiệu Kinh Đô và Đồng Khánh. Các cơ sở chuyên sản xuất bánh Trung thu tại Đà Lạt như Tường Huy, Thành Vinh... năm nay dừng kinh doanh, không sản xuất. 
 
Theo tìm hiểu, các sản phẩm bánh phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay giá cả lại cao hơn năm trước khoảng 10.000 - 20.000/bánh, dao động từ 52.000 đồng - 390.000 đồng/cái tùy theo trọng lượng, chất lượng. Đối với các sản phẩm bánh trung thu mới 2021 giá từ 250.000 - 450.000 đồng/hộp. Với dòng bánh sang trọng, cao cấp, giá cao nhất 4,5 triệu đồng/hộp 6 bánh. Theo những người kinh doanh bánh Trung thu, sở dĩ giá các loại bánh năm nay cao hơn những năm trước là do chi phí vận chuyển tăng mạnh vì phải làm các thủ tục theo quy định phòng chống dịch cho tài xế.
 
Ông Nguyễn Mạnh Tường, chủ hiệu bánh trung thu Tường Huy trên đường Nguyễn Công Trứ, TP Đà Lạt cho biết: “Như mọi năm, chúng tôi bán phần lớn bánh để khách mua về làm quà nhưng năm nay do dịch Covid-19 kéo dài nên cơ sở quyết định dừng sản xuất. Tuy rất buồn nhưng cũng đành thôi bởi sức khỏe của người thân và cộng đồng là trên hết…”.
 
Trong khi đó, một số chủ quầy bánh Trung thu tại khu Hòa Bình, TP Đà Lạt cho biết, đã cận kề ngày lễ nhưng sức mua trên thị trường vẫn rất chậm. Ước tính, tỉ lệ người mua giảm trung bình khoảng 80% so với thời điểm này năm ngoái.
 
 VĂN BÁU
,