269
5505
Pháp luật
/phapluat/
804692
Kiên quyết xử lý những cán bộ vi phạm
0
null
NHÙNG NHẰNG CHUYỆN GIAO RỪNG CHO CỘNG ĐỒNG TẠI LỘC PHÚ:
Kiên quyết xử lý những cán bộ vi phạm
Cập nhật lúc 16:41, Chủ Nhật, 13/11/2011 (GMT+7)
Sau loạt bài “Nhùng nhằng chuyện giao rừng cộng đồng tại Lộc Phú”, phản ánh về những bất cập và sai phạm trong việc giao rừng cho cộng đồng dân cư tại thôn 4, xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm), Báo Lâm Đồng đã nhận được sự phản hồi thể hiện sự đồng tình của người dân xã Lộc Phú. Trong nội dung thư gởi về Báo, ông Châu A Chung, một người dân xã Lộc Phú, viết: “Bài viết điều tra về hiện trạng rừng giao cho cộng đồng bị tàn phá rất chuẩn xác; đồng thời, thẳng thắn đưa những sai phạm của cán bộ xã trong việc giao rừng cộng đồng ra trước công luận. Người dân chúng tôi rất cảm kích vì Báo Lâm Đồng đã quan tâm và lên tiếng bảo vệ quyền lợi của cộng đồng dân cư, nhất là các hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số. Chúng tôi mong muốn và đề nghị Báo Lâm Đồng tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm của những cán bộ giao rừng sai đối tượng và hướng xử lý của huyện Bảo Lâm!”.
 
Một khoảnh rừng giao cho cộng đồng bị lấn chiếm để trồng cà phê
Một khoảnh rừng giao cho cộng đồng bị lấn chiếm để trồng cà phê

Ngày 10/11/2011, ông Vương Khả Kim - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: “Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, huyện đã tiến hành đầy đủ các bước để giao rừng cho cộng đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Phú. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh khiếu nại từ phía người dân trong xã về việc giao rừng cộng đồng không đúng đối tượng, để xảy ra việc lấn chiếm đất rừng và phá rừng. Huyện ủy và UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra lại. Qua kiểm tra đã xác định việc giao rừng cộng đồng không đúng đối tượng là có cơ sở. Trong 10 hộ nhận rừng cộng đồng, chỉ có 2 hộ ở thôn 4, còn lại là các hộ ở thôn khác hoặc người ngoài địa phương”.

Hiện nay, UBND huyện Bảo Lâm đã thu hồi toàn bộ diện tích rừng giao cho cộng đồng để giao lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri tiếp tục quản lý. Đồng thời, huyện cũng đã cho tiến hành giải tỏa toàn bộ diện tích đất rừng bị lấn chiếm. Theo thống kê, đến nay huyện đã giải tỏa xong 33 ha bị lấn chiếm trong tổng số hơn 220 ha rừng giao cho cộng đồng. Chủ tịch UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo làm rõ trách nhiệm và kiên quyết xử lý những cán bộ vi phạm trong việc giao rừng cho cộng đồng. Theo ông Vương Khả Kim, huyện sẽ kiểm điểm nghiêm túc những cán bộ của Hạt Kiểm lâm, Phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri, vì chủ quan, không xác minh đối tượng rõ ràng mà chỉ dựa vào danh sách từ xã đề xuất lên. Sai phạm của UBND xã Lộc Phú là lập sai danh sách cộng đồng nhận rừng và không công khai rộng rãi cho nhân dân về chủ trương giao rừng cho cộng đồng. Huyện đang xem xét mức độ sai phạm của Chủ tịch UBND xã và những cán bộ của xã có con em nhận rừng cộng đồng để có hình thức xử lý thích đáng. Sau khi giải quyết dứt điểm những sai phạm, huyện Bảo Lâm sẽ tiếp tục triển khai chương trình giao rừng cho cộng đồng dân cư tại xã Lộc Phú. Thôn nào, cộng đồng dân cư nào có phương án tốt sẽ được nhận rừng.

Xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm) là 1 trong 7 địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm mô hình giao rừng cho cộng đồng dân cư theo Quyết định 22 ngày 5/7/2010 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Những sai phạm trong quá trình giao rừng cho cộng đồng ở đây, là bài học kinh nghiệm để những địa phương khác triển khai tốt hơn chương trình này.

HỮU SANG
,
Ý kiến của bạn