Bắt quả tang 1 cơ sở chiết tách vàng sa khoáng trái phép
Cập nhật lúc 11:04, Thứ Bảy, 11/08/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 10/8/2018, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập ông Nguyễn Anh Đạt (SN 1969) trú tại thôn Đà Giang, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng để làm rõ về hành vi khai thách, chiết tách khoáng sản là vàng sa khoáng trái phép. 
 
Máy xay cát, đá hoạt động liên tục
Máy xay cát, đá hoạt động liên tục
Trước đó, chiều ngày 9/8, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã phối hợp cùng Công an huyện, phòng Tài nguyên môi trường huyện Đức Trọng bắt quả tang ông Đạt đang tổ chức chiết tách khoáng sản là vàng sa khoáng trái phép ngay tại nhà. 
 
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện 3 máy xay đá, 2 máy xay và trộn cát đang làm việc hết công suất cùng 6 người làm công. Cạnh đó là hơn 40m3 cát và đá đã xay cũng như nguyên khai còn đựng trong các bao tải. 
 
Ông Đạt cho biết khoáng sản gồm cát và đá được khai thác tại thôn Ma Bó, xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng từ nhiều tháng nay sau đó đưa về xay, ngâm ủ hóa chất để chiết tách thu vàng. 
 
Tại hiện trường, lực lượng Công an cũng phát hiện có nhiều bể ngâm ủ khoáng sản được phủ kín bạt, khi kiểm tra thì bốc mùi rất khó chịu làm cay mắt và khó thở. Toàn bộ nước thải trong quá trình xay cát đá và chiết tách khoáng sản được đổ ra dòng suốt gần đó ảnh hưởng lớn đến môi trường. 
 
Lực lượng Công an đã tiến hành lấy các mẫu hóa chất, khoáng sản để giám định, đồng thời tạm giữ toàn bộ khoáng sản, máy móc để làm rõ.
 
ĐỨC HUY
,
.