Bắt khẩn cấp 3 thanh niên cho vay nặng lãi tới 208%/tháng

Cập nhật lúc 08:51, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều tối 25/3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an TP Đà Lạt cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố đã có quyết định bắt khẩn cấp 3 thanh niên để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
 
Thanh, Tú, Bình (từ trái qua) khai báo hành vi cho vay nặng lãi với cơ quan Công an tối 25/3
Thanh, Tú, Bình (từ trái qua) khai báo hành vi cho vay nặng lãi với cơ quan Công an tối 25/3
 
Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, ngày 25/3 Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế phát hiện 3 đối tượng đang có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại địa bàn Phường 6, TP Đà Lạt. Ba đối tượng, gồm: Lê Thanh (26 tuổi), Hoàng Xuân Tú (28 tuổi) và Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi). Cả ba đều đăng ký thường trú tại huyện Hồng Bàng, TP Hải Phòng và tạm trú tại đường Ngô Quyền, Phường 6, TP Đà Lạt.
 
Thông tin ban đầu, các đối tượng xác nhận vào thời gian từ năm 2017 đến nay, Lê Thanh tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn TP Đà Lạt. Lãi suất cho vay dao động từ 15% tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay. 
 
Vào tháng 10/2019, Bình và Tú từ TP Hải Phòng vào TP Đà Lạt tìm gặp Thanh để nhờ Thanh tìm việc làm. Thanh sau đó rủ Bình và Tú tham gia cùng thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi và trả công 6 triệu đồng/tháng cho Bình và Tú. Đến tháng 12/2019, Bình có góp vốn số tiền 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay tiền lấy lãi. 
 
Theo điều tra, toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua việc cập nhật số liệu bằng 1 phần mềm điện tử có tên “Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4” trên máy tính cá nhân của Thanh, do Thanh trực tiếp cập nhật và quản lý.
 
Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, các đối tượng hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân như: Nghề nghiệp, địa chỉ nhà, công việc, gia đình và giữ các giấy tờ tùy thân của người vay như: Giấy CMND, sổ hộ khẩu, bằng lái xe... mục đích là để xác định mức tiền cho vay đối với người vay. Sau khi thống nhất mức tiền cho vay và hình thức, mức trả gốc, lãi, Bình và Tú sẽ báo để Thanh chi tiền cho vay. 
 
Qua đấu tranh với 3 đối tượng và từ kết quả đối chất giữa 3 đối tượng với 6 người vay tiền, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế xác định Thanh, Bình và Tú đã thực hiện việc cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là 590.400.000 đồng (với lãi suất cho vay từ 15% - 208%/tháng/khoản vay), thu lợi bất chính là 78.608.000 đồng.
 
Ngay trong chiều tối nay, Cơ quan điều tra Công an TP Đà Lạt đã có lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp 3 đối tượng, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án trên.
 
CHÍNH THÀNH
,