Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm công nghệ cao

Cập nhật lúc 19:16, Thứ Tư, 08/04/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Công an TP Bảo Lộc vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP về việc cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm công nghệ cao để tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác.
 
Tội phạm công nghệ cao giả mạo Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân gọi điện, nhắn tin hù dọa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng một người dân tại TP Bảo Lộc đã kịp thời phát hiện nên không sập bẫy. Ảnh tư liệu - Khánh Phúc
Tội phạm công nghệ cao giả mạo Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân gọi điện, nhắn tin hù dọa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng một người dân tại TP Bảo Lộc đã kịp thời phát hiện nên không sập bẫy. Ảnh tư liệu - Khánh Phúc
 
Công văn nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, trên địa bản toàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xảy ra các vụ việc liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao với phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi hơn như: Tội phạm sử dụng phương thức gọi điện thoại từ internet (VOIP) có sự thay đổi về thủ đoạn khi không gọi vào điện thoại cố định như thời gian trước. Thay vào đó, các đối tượng lừa đảo sử dụng phần mềm rà quét thông tin thuê bao di động của các cá nhân, sau đó tiếp tục giả danh cán bộ cơ quan công an để đe dọa bị hại liên quan đến “vụ án hình sự yêu cầu chuyển tiền để thực hiện việc giám định”. Hầu hết các số điện thoại do các đối tượng gọi đến đều bị giả mạo, có thông tin trùng khớp với số điện thoại của các cơ quan chức năng như: 024 113, 028 113... Đặc biệt, các đối tượng đã tận dụng triệt để ứng dụng internet banking (chuyển tiền trực tuyển) để đánh cắp thông tin tài khoản, mật khẩu và mã xác thực OTP của “con mồi”. Sau đó, chúng thực hiện việc đăng nhập trái phép chiếm đoạt tiền của bị hại. 
 
Ngoài ra, xuất hiện thủ đoạn các đối tượng lập các tài khoản mạng xã hội facebook giả mạo người thân, người quen để kết nối, trao đổi, vay mượn tiền hoặc để nghị gửi thông tin thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán online chiếm đoạt tài sản; hoặc các hành vi đánh bạc trực tuyển thông qua các trò chơi, ứng dụng cờ bạc trên không gian mạng như: bong88.com, Ivs788.com..., dưới hình thức thắng thua bằng tiền và chuyển khoản qua tài khoản của ngân hàng cũng như đổi thẻ cào điện thoại di động rồi chiếm đoạt tiền của bị hại. 
 
Để chủ động phòng ngừa hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, căn cứ vào các phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên của các đối tượng. Công an TP Bảo Lộc thông báo đến các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng, quỹ tín dụng, trường học và cán bộ công chức viên chức, nhân viên, công nhân, học sinh, sinh viên, người lao động cùng toàn thể Nhân dân trên địa bàn TP nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa bảo vệ tài sản, bảo mật thông tin cá nhân, các phương tiện điện tử trên môi trường không gian mạng. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho Công an TP Bảo Lộc để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
 
HẢI ĐƯỜNG
,