Bịa đặt tin có người chết vì Covid-19 để vu oan cho người khác, nam thanh niên bị phạt 9 tháng tù treo

Cập nhật lúc 12:34, Thứ Tư, 06/05/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 6/5, Tòa án Nhân dân huyện Đạ Huoai đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.
 
Bị cáo Đinh Vĩnh Sơn tại phiên tòa sơ thẩm vào sáng 6/5
Bị cáo Đinh Vĩnh Sơn tại phiên tòa sơ thẩm vào sáng 6/5
 
Theo cáo trạng của Viện Kiển sát Nhân tỉnh Lâm Đồng: Do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook với anh Hồ Hoàng Duy (ngụ tại TP Đà Lạt), nên Đinh Vĩnh Sơn đã dùng tài khoản facebook tên Tịnh Tiến do mình lập và truy cập vào facebook của anh Duy để xem thông tin. Sau đó, Sơn đổi tài khoản facebook tên Tịnh Tiến sang tên Hồ Hoàng Duy để giả mạo facebook thật của anh Duy nhằm gây mâu thuẫn giữa anh Duy với bạn bè. Đáng chú ý, Sơn đã dùng tài khoản facebook Hồ Hoàng Duy giả mạo đăng các thông tin về dịch Covid-19, về chế độ, Trung Quốc và Mỹ…; đồng thời, vào các trang cá nhân khác bình luận với những lời lẽ thô tục để gây mâu thuẫn giữa bạn bè với anh Hồ Hoàng Duy. Đến ngày 1/4/2020, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo Hồ Hoàng Duy đăng bài trong nhóm công khai “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” có tới hơn 59.000 thành viên tham gia với nội dung “Tại Đà Lạt có 03 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 01 ca đã tử vong lúc 04h sáng nay, 02 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lập danh sách những người tiếp xúc với 03 bệnh nhân đó. Dự kiến số người tiếp xúc khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 02 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhập thêm mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác”. 
 
Sau khi thông tin được Sơn đăng tải, nhiều người thể hiện sự lo lắng, bất an và tỏ ra nghi ngờ thì Sơn bình luận trả lời khẳng định nội dung đăng tải là đúng, nguồn gốc thông tin do có người quen làm tại Trung tâm Y tế dự phòng Đà Lạt cung cấp. Khoảng 7 phút sau, Đinh Vĩnh Sơn tiếp tục chỉnh sửa nội dung bài đăng với nội dung như trước và kèm theo dòng trạng thái “P/s: Edit do có người không tin mình: Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1/4 đâu. Mình cũng không dư 12 triệu để đóng phạt đậu, nên mọi người ai không tin thì lượn chỗ khác”. Sau hơn 1 ngày đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook khiến dự luận bất an, đến khoảng 12 giờ ngày 2/4, Sơn đã xóa vĩnh viễn tài khoản giả mạo Hồ Hoàng Duy.
 
Ngày 7/4/2020, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan công an Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là để vu oan cho anh Hồ Hoàng Duy, người đã có mâu thuẫn tranh cãi với Sơn trên mạng xã hội, với mục đích để cơ quan chức năng tìm anh Duy xử lý. Sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Vĩnh Sơn về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm, Đinh Vĩnh Sơn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và ý thức được những hậu quả do mình gây ra khi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. Xét thấy hành vi nói trên của bị cáo gây dư luận xấu và ảnh hướng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Vĩnh Sơn 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng và hình phạt bổ sung là số tiền 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.
 
KHÁNH PHÚC
,