Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân, 3 bị cáo lãnh án tù

Cập nhật lúc 18:10, Thứ Hai, 06/07/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 6/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tuyên án đối với 3 bị cáo về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân", gồm: Đặng Toàn Trung (68 tuổi, quê Bạc Liêu), Trần Thị Ánh Hoa (57 tuổi, quê Đà Nẵng) và Đặng Quang Khánh (56 tuổi, quê TP Hồ Chí Minh). Cả ba bị cáo cùng tạm trú tại thành phố Đà Lạt.
 
Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Đức Huy
Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Đức Huy
 
Từ tháng 2/2017, Đặng Toàn Trung thường xuyên lên mạng Internet xem, đọc các bài viết, livestream trên facebook và Youtube có nội dụng truyền bá về tổ chức khủng bố Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời; tuyên truyền, xuyên tạc về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. 
 
Đặng Quốc Trung đã tìm hiểu và nhận thức chủ trương, tôn chỉ, mục đích và phương châm hoạt động của tổ chức này là “Xóa bỏ chế độ Cộng sản, xóa bỏ Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Nhận thấy những nội dung này phù hợp với suy nghĩ, tư tưởng đã được hình thành khi Trung tham gia phục vụ quân đội Việt Nam Cộng hòa trước đây, Trung đã chủ động xin gia nhập và được công nhận là thành viên, được cấp bí danh, bí số và tham gia phòng họp kín trên mạng Internet.
 
Sau khi tham gia, Trung đã có các hoạt động tuyên truyền, vận động, lôi kéo nhiều người khác tham gia vào tổ chức bằng việc đưa ra những thông tin, những luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của tổ chức này về việc Liên Hợp Quốc muốn thông qua “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thực hiện 18 dự án tái thiết đất nước tại Việt Nam; trong đó, có việc hỗ trợ xây nhà cho những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin chính thống, Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh đã nghe và tin theo những luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của Trung và tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, chủ động đăng ký tham gia và cùng trở thành thành viên của tổ chức này, được cấp bí danh, bí số.
 
Cả 3 bị cáo sau khi trở thành thành viên tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và đã tích cực tuyên truyền những nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Tại phiên tòa, cả ba bị cáo đã khai báo và thừa nhận các hành vi sai trái của mình và cho biết do điều kiện kinh tế khó khăn, lại được hứa hẹn sẽ cấp nhà, cấp đất nên đã mê muội tin theo và thực hiện những việc làm trái pháp luật.
 
Xét hành vi của 3 bị cáo là nguy hiểm, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật, Hội đồng Xét xử đã tuyên phạt Đặng Toàn Trung 7 năm tù và 3 năm quản chế; Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh, mỗi bị cáo 6 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
 
NGUYÊN THI
,