Đà Lạt: Cảnh giác tội phạm dùng căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản

Cập nhật lúc 05:33, Thứ Sáu, 27/05/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Công an TP Đà Lạt vừa phát đi thông báo người dân trên địa bàn cần cảnh giác với các đối tượng chuyên dùng căn cước công dân gắn chíp điện tử để chiếm đoạt tài sản.
 
Nguời dân cần cẩn trọng, không nên chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội, không để đối tượng lạ chụp ảnh căn cước không rõ nguyên nhân
Nguời dân cần cẩn trọng, không nên chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội, không để đối tượng lạ chụp ảnh căn cước không rõ nguyên nhân
 
Theo Công an TP Đà Lạt, hiện nay tại một số xã, phường trên địa bàn xuất hiện một nhóm đối tượng đến từng nhà hộ dân xin chụp ảnh căn cước công dân sau đó trả cho người dân 100.000 đồng cho mỗi căn cước. Trong khi đó, thẻ căn cước công dân gắn chíp, có mã QR chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao triệt để lợi dụng để thực hiện các hành vi trục lợi. Do đó, khi đối tượng trả một số tiền để chụp căn cước không rõ nguyên nhân sẽ tiềm ẩn nguy hiểm, dấu hiệu của việc lợi dụng để chiếm đoạt tài sản sau đó.
 
Bên cạnh đó, thời gian qua vẫn còn nhiều công dân “vô tư” chia sẻ hình ảnh căn cước công dân gắn chíp của mình trên mạng xã hội. Hành vi chia sẻ nêu trên cũng tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin in trên thẻ căn cước, các đối tượng sẽ khai thác được thông tin cá nhân, lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. 
 
Phổ biến nhất là việc các đối tượng có thể dùng hình ảnh căn cước công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo… Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh căn cước công dân hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. 
 
Trên thực tế, cơ quan công an đã ghi nhận có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh căn cước công dân hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ.
 
Để phòng ngừa những đối tượng lấy thông tin của người dân phục vụ mục đích xấu, Công an TP Đà Lạt khuyến người dân trên địa bàn cần cảnh giác, không cho các đối tượng chụp ảnh căn cước công dân nhằm lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản.
 
Nếu có hiện tượng trên xảy ra trên, Công an TP Đà Lạt đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, trình báo ngay với cơ quan công an phường, xã để có biện pháp xử lý kịp thời.
 
C.THÀNH
,