Mùa lạnh về nhộn nhịp thị trường áo ấm
Cập nhật lúc 09:05, Thứ Năm, 02/11/2017 (GMT+7)
Vài tuần nay, TP Ðà Lạt nền nhiệt độ xuống thấp chỉ còn 16 - 18 độ báo hiệu thời điểm giao mùa trên thành phố cao nguyên. Tại khu buôn bán quần áo ấm ở chợ, các cửa hàng nằm trên trục đường chính của thành phố không khí mua bán khá sôi động so với ngày thường.
 
Người dân nhộn nhịp mua áo khoác chống lạnh ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu (Phường 9) ngày 29/10. Ảnh: C.Thành
Người dân nhộn nhịp mua áo khoác chống lạnh ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu (Phường 9)
ngày 29/10. Ảnh: C.Thành

Cùng với các sản phẩm thời trang mùa lạnh, nhiều cửa hàng cũng tranh thủ cơ hội để “xả hàng” cũ, giảm giá bán hàng tồn để chuẩn bị cho đợt hàng Tết Dương lịch chỉ còn 2 tháng nữa. Dễ thấy nhất là vào tầm khoảng 17h chiều, tại khu chợ đồ cũ ngang bên hông chợ mới Đà Lạt (đường Phan Bội Châu, Phường 1), hay các ki-ốt tại chợ Phan Chu Trinh, quầy thời trang quần áo trong siêu thị Big C, các cửa hàng dọc các đường phố: Phan Đình Phùng, Ngã 5 Đại học, Bùi Thị Xuân,… trong những ngày gần đây quần áo ấm được bày bán rầm rộ, người mua nhộn nhịp.
 
Như chiều ngày 29/10, chiều tối không khí ngoài trời lạnh chỉ khoảng 17 độ. Tại khu chợ đồ cũ Đà Lạt, chúng tôi ghi nhận khá nhiều gia đình đi mua đồ ấm cho con em mình. Ở đây hầu hết áo, quần, khăn ấm, tất, mũ được các chủ ki-ốt xếp chồng lên nhau ngay bậc thang đi vào chợ với mức giá từ 25.000 - 100.000 đồng tùy từng món. Riêng áo ấm mẫu mới với nhiều màu sắc dành cho trẻ em chỉ khoảng 120.000 đồng/chiếc, cao nhất cũng chỉ tầm 250.000 đồng/chiếc. Chọn hai chiếc áo len và một khăn quàng cổ, mũ len cho con với giá tất cả chỉ 230.000 đồng bán tại bậc cầu thang, chị Đoàn Thị Hoa (ngụ Phường 4, TP Đà Lạt) chia sẻ: “Hàng tại chợ Đà Lạt đủ chủng loại, giá phải chăng, còn chất lượng cũng tạm ổn. Mấy bữa nay lạnh quá, áo ấm cháu nhà tôi còn nhưng đã cũ nên mua thêm áo mới cho cháu mặc cho ấm”. 
 
Anh Quốc Huy, chủ sạp Huy Xuân nằm trong chợ Đà Lạt, cho biết, hơn tuần trở lại đây lượng quần áo lạnh người dân, du khách mua tăng đột biến. “Đà Lạt nhiệt độ mát quanh năm so với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh nhưng vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ tăng cao nên lượng quần áo lạnh bán ra những ngày này “chạy” hơn hẳn ngày thường” - anh Huy nói và nhận xét thêm người dân thành phố đa số đều chọn mua quần áo ấm, khăn giữ ấm cơ thể tốt. Riêng khách du lịch gặp thời tiết lạnh thường chọn áo khoác mỏng, khăn choàng, mũ len nhẹ nhàng, mẫu mã thời trang để dùng và làm quà tặng khi về.
 
Còn theo một số chủ sạp bán quần áo ấm tại chợ Đà Lạt, các loại khăn quàng mỏng chất liệu len, khăn voan đủ màu sắc giá từ 50.000 - 100.000 đồng được khách chọn mua rất nhiều. Lượng hàng khá phong phú được lấy từ nhiều nguồn như áo, mũ, khăn len ngay tại Đà Lạt và hàng nhập từ Trung Quốc. Một số sản phẩm gắn mác Hàn Quốc, các nước châu Âu có giá khá cao, trên 150.000 - 600.000 đồng/chiếc tùy loại.
 
Không chỉ ở các khu vực chợ chính, không khí mua sắm đồ ấm tại các chợ lẻ, khu đông sinh viên ở trọ cũng khá nhộn nhịp. Tại nhiều địa điểm trên vỉa hè đường Bùi Thị Xuân, khu vực Ngã 5 Đại học (nối Phường 2 và Phường 8) hay đường Nguyễn Đình Chiểu, Phan Chu Trinh (Phường 9) luôn đông khách là sinh viên, người dân chọn mua đồ ấm vào cuối mỗi buổi chiều cho tới khoảng 21g đêm. Được biết tới là nơi đông sinh viên ở trọ nhất thành phố, khu Ngã 5 Đại học với mặt hàng quần áo thời trang giá cả bình dân chiếm lĩnh không gian với mức giá chỉ từ 40.000 - 220.000 đồng/chiếc tùy loại. Tuy nhiên, các mặt hàng được sinh viên mua nhiều lại là khăn quàng, tất ấm, găng tay với giá trung bình 10.000 - 50.000 đồng/chiếc. “Ở Đà Lạt thời tiết lạnh tầm đầu tháng 10, đầu tháng 11 là giao mùa nên dễ bị cảm lạnh, nhất là vùng tai và cổ khi đi ra ngoài đường. Quần áo ấm thì chúng mình có rồi nên chỉ chọn mua thêm khăn choàng và mũ len với mẫu mã mới”- bạn Nguyễn Ngọc Ánh, sinh viên năm 2 Khoa Sinh học, ĐH Đà Lạt nhận xét.  
 
Theo ghi nhận, nhờ sức bật của thời trang mùa lạnh, rất nhiều cửa hàng tại các trục đường chính như Phan Đình Phùng, Ba Tháng Hai, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Đình Chiểu,…đã tranh thủ tập trung kinh doanh, khuyến mãi vào thời điểm này. Thậm chí để thu hút người mua, nhiều chủ cửa hàng điều nhân viên mang quần áo thanh lý ra vỉa hè, một số góc phố người dân qua lại nhiều để bán nhanh hơn. Trong khi đó, thời tiết từ ngày 30/10 tới 1/11 có mưa rải rác trong ngày nên mức độ nhộn nhịp ở các quầy hàng áo ấm, ki-ốt trong và ngoài chợ đã giảm hẳn. Chị Nguyên, chủ cửa hàng thời trang trên đường Phan Đình Phùng (Phường 2) nhìn nhận thị trường áo ấm chỉ “nóng” lên tại một số vị trí bán hàng thuận lợi, đông du khách qua lại, còn khá nhiều cửa hàng nhỏ lẻ khác sức mua vẫn bình thường, chỉ bằng thời điểm so với các năm trước.
 
C.THÀNH
,
.