Dự án Công viên hồ Đồng Nai TP Bảo Lộc:
Sau hơn 10 năm mới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng
Cập nhật lúc 15:46, Thứ Hai, 17/12/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Công viên hồ Đồng Nai là Dự án trọng điểm và là “bộ mặt” của TP Bảo Lộc. Song trong quá trình triển khai Dự án, trong khi các hộ dân khác đều bàn giao đất cho địa phương theo chủ trương thì hộ bà Đinh Thị Trung lại tìm mọi cách chống đối không chịu bàn giao khiến Dự án bị gián đoạn kéo dài suốt hơn 10 năm. 
 
Cơ quan chức năng tiến hành giải tỏa khu đất được bà Đinh Thị Trung tự nguyện bàn giao
Cơ quan chức năng tiến hành giải tỏa khu đất được bà Đinh Thị Trung tự nguyện bàn giao
Căn cứ vào các quyết định thu hồi đất số 1693 ngày 12/11/2004 của UBND thị xã Bảo Lộc và 3154 ngày 22/12/2014 của UBND TP Bảo Lộc, để triển khai Dự án Công viên hồ Đồng Nai, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã nhiều lần truyên truyền, vận động và thuyết phục gia đình bà Đinh Thị Trung (61 tuổi, ngụ Phường 1, TP Bảo Lộc) bàn giao đất nhưng đều không thành công. Tuy nhiên, đến sáng 17/12/2018, bà Đinh Thị Trung (hộ có đất và nhà ở tại khu vực hồ Đồng Nai hạ) đã đồng ý ký Biên bản tự nguyện bàn giao đất.
 
Theo đó, bà Đinh Thị Trung và các con đã bàn giao toàn bộ diện tích 2.194 m2 thuộc các thửa đất số 489, 489a và 505 (tờ bản đồ số 8, Phường 1, TP Bảo Lộc) để địa phương tiếp tục thực hiện Dự án Công viên hồ Đồng Nai đang còn dang dở. Kể từ ngày bà Trung ký Biên bản tự nguyện bàn giao đất thì diện tích trên thuộc quyền quản lý của Nhà nước (trực tiếp là UBND TP Bảo Lộc). Biên bản nêu rõ: “Kể từ thời điểm bàn giao, nếu hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nào gây cản trở trong quá trình thực hiện Dự án sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”.
 
Theo UBND TP Bảo Lộc, suốt hơn 10 năm qua, để được bàn giao đất, ngoài công tác tuyên truyền, vận động và thuyết phục, Nhà nước đã tiến hành đền bù, hỗ trợ cho gia đình bà Đinh Thị Trung với số tiền hơn 5,3 tỷ đồng (tương đương với diện tích bà Trung đã bàn giao). Đồng thời, để tạo điều kiện giúp gia đình bà Trung ổn định cuộc sống, Nhà nước đã bố trí 2 lô đất tái định cư cho gia đình bà Trung; trong đó, 1 lô có nhà ở đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho gia đình bà Trung. Ngoài ra, Nhà nước còn hỗ trợ cho 2 người con trai của bà Trung đã lập gia đình (nhưng chưa có chỗ ở) được mua 2 lô đất không qua đấu giá.
 
Hiện, TP Bảo Lộc đang huy động cơ quan chức năng phối hợp cùng gia đình bà Trung tiến hành giải tỏa các công trình, vật kiến trúc trên diện tích vừa được bàn giao để tiếp tục thực hiện và hoàn thành Dự án Công viên hồ Đồng Nai trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.