Bảo Lộc: Người dân chặn xe vào bãi rác, rác lại tiếp tục ứ đọng khắp thành phố
Cập nhật lúc 17:57, Thứ Tư, 23/01/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Cho rằng, Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc (đóng tại Thôn 2, xã Đạ Lào) xử lý không đạt công suất gây tồn đọng, làm nước thải tràn ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống nên hàng chục người dân xã Đại Lào đã ra đường chặn xe chở rác để phản đối.
 
Người dân Đại Lào chặn xe khiến rác bị ứ đọng
Người dân Đại Lào chặn xe khiến rác bị ứ đọng
Thông tin ban đầu, vào chiều ngày 21/1, hàng chục người dân xã Đại Lào đã ra đường chặn xe chở rác của Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc để phản đối Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc gây ô nhiễm. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Lê Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cùng cơ quan chức năng TP và xã Đại Lào đã có mặt để vận động người dân nhưng bất thành. Vì vậy, suốt 3 ngày qua, xe chở rác của Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc không thể thu gom khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ nghiêm trọng trên khắp các tuyến đường, con hẻm của TP.
 
Nói về nguyên nhân chặn xe chở rác, một người dân xã Đại Lào phản ánh: “Người dân chúng tôi biết rằng, việc tự ý ra chặn xe chở rác là vi phạm pháp luật. Song, do Nhà máy liên tục làm rác bị ứ đọng và xả nước thải trực tiếp ra đầu nguồn suối Cát, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình, chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc ra đường chặn xe. Chúng tôi sẽ chặn xe chở rác cho đến khi nào yêu cầu của bà con được chấp nhận mới thôi”.
 
Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, TP Bảo Lộc có từ 75 - 80 tấn rác thải sinh hoạt cần thu gom, xử lý. Hiện đang là dịp cao điểm chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán nên lượng rác cần thu gom có thể tăng lên từ 100 - 110 tấn/ ngày. Vì vậy, việc xe rác không thể thu gom khiến lượng rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và mất mỹ quan đô thị.
 
Rác ứ đóng nghiêm trọng tại Quảng trường 28/3
Rác ứ đóng nghiêm trọng tại Quảng trường 28/3
Liên quan đến vấn đề này, chiều 23/1, TP Bảo Lộc đã tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trình của ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc để tìm hướng giải quyết. Tại cuộc họp, TP Bảo Lộc Lộc đã tập trung chỉ ra các nguyên nhân khiến người dân bức xúc dẫn đến việc chặn xe chở rác. Ông Nguyễn Quốc Bắc yêu cầu cơ quan chức năng TP Bảo Lộc nhanh chóng làm việc với Công ty Môi trường Xanh Cao nguyên Đà Lạt (đơn vị đầu tư, vận hành Nhà máy rác Bảo Lộc) để có biện pháp khắc phục các sự cố và thực hiện đúng với những gì Nhà máy đã cam kết với TP; đồng thời, gặp gỡ, làm việc để lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân. 
 
Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ tháng 10/2018 đến nay) rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Bảo Lộc đã 2 lần bị ứ đọng không thể thu gom. Tuy nhiên, hiện tại chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
 
 
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.