Lâm Đồng chưa phát hiện thấy loại bao lì xì có in hình ảnh tiền Việt Nam
Cập nhật lúc 09:45, Thứ Hai, 28/01/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Theo thông tin báo chí, thị trường Tết năm nay xuất hiện phong bao lì xì được in hình ảnh tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, qua kiểm tra các cơ sở in ấn, phát hành trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, chưa phát hiện thấy loại bao lì xì có in hình ảnh đồng tiền Việt Nam.  
 
Hành vi sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì là vi phạm pháp luật. (Ảnh minh họa)
Hành vi sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì là vi phạm pháp luật.
(Ảnh minh họa)

Thị trường phong bao lì xì đã khá nhộn nhịp khi chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Năm nay, như tin một số tờ báo đã đưa cũng như trên các trang mạng xã hội xuất hiện mẫu bao lì xì có in hình ảnh tiền đồng mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng...
 
Các mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3 x 16,5 cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền đồng Việt Nam mệnh giá từ nhỏ tới lớn nhất. Thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật mệnh giá từ 50.000 - 500.000 đồng. 
 
Theo quy định hiện hành, hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì nhưng không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.
 
Cụ thể, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ quy định, những hành vi bị cấm bao gồm: làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả; hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào; sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước và từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam. 
 
Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ, hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng cho hay, qua kiểm tra hoạt động in và phát hành trên địa bàn tỉnh, kết quả cho thấy không có cơ sở in nào thực hiện việc in bao lì xì có hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Đồng thời, qua kiểm tra các cơ sở phát hành, chưa phát hiện thấy các cơ sở này có bày bán loại bao lì xì in hình ảnh tiền Việt Nam. 
 
Tứ Kiên
,
.