Thi công công trình gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân
Cập nhật lúc 16:51, Thứ Tư, 17/04/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Vụ việc diễn ra trong suốt thời gian dài, chính quyền địa phương đã hòa giải nhiều lần nhưng bất thành, khiến người dân bức xúc… 
 
Khối công trình xây dựng không được che chắn gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân bên dưới
Khối công trình xây dựng không được che chắn gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân bên dưới
 
Theo các hộ dân ngụ tại hẻm 61 Đào Duy Từ (P4, TP Đà Lạt), trong suốt hai năm qua, kể từ khi ông Nguyễn Quốc Trưởng cho thi công các khối công trình nhà ở tại đường Nguyễn Trung Trực, nhiều hộ dân sống tại khu vực hẻm 61 đã phải gánh chịu cảnh gạch, đất rơi trên mái nhà; bùn đất, nước thải tràn vào nhà mỗi khi có mưa lớn, khiến cuộc sống bị xáo trộn.
 
Ngày 16/4, UBND Phường 4 (TP Đà Lạt), đã lập biên bản vi phạm hành chính việc vi phạm trật tự xây dựng đô thị, buộc chủ đầu tư ngừng thi công toàn bộ công trình để khắc phục hậu quả cho các hộ dân bị ảnh hường. Đồng thời khắc phục lại hệ thống mương thoát nước chung tại khu vực cho người dân.

Có mặt tại khu dân cư hẻm 61 Đào Duy Từ vào sáng 17/4, chúng tôi chứng kiến công trình khối nhà ở đồ sộ (nằm phía trên khu dân cư) của ông Trưởng vẫn tiếp tục được các công nhân thi công mà không có biện pháp che chắn. Vật liệu xây dựng vẫn rơi vãi trên mái tôn các căn hộ nằm phía dưới.

 
Ông Lâm Quang Minh (ngụ tại số nhà 27/61 Đào Duy Từ), cho biết: Cách đây 2 năm, ông Trưởng cho khởi công xây dựng dãy nhà ở phía trên thì mỗi lần có mưa lớn là nước mưa cuốn theo bùn đất, nước thải tràn vào nhà các hộ bên dưới. Cuối năm 2018, ông Trưởng lại tiếp tục cho xây dựng thêm 8 căn nhà sát hẻm 61, khối công trình đồ sộ như vậy nhưng trong quá trình thi công không được che chắn làm gạch đá, xi măng rơi trên mái nhà các hộ sống phía dưới, khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, do lo sợ gạch rơi trúng đầu. 
 
Trong khi đó, theo anh Trần Quang Sơn (ngụ tại 26/61 Đào Duy Từ), nhà anh liên tục bị gạch đá rơi từ công trình đang thi công xây dựng phía trên làm bể tôn, tường nhà nứt toát, nước thải liên tục tràn vào nhà... Cũng theo anh Sơn, dù có nhà nhưng vợ anh sau khi sanh con vẫn không dám về mà phải đi ở nhờ, vì lo sợ đất đá từ công trình phía trên rơi trúng. 
 
Cùng chung hoàn cảnh, bà Phạm Thị Tuất (ngụ tại 25/61 Đào Duy Từ), cho biết nhà bà bị nứt, bị nước liên tục tràn vào nhà do công trình xây dựng phía trên. Theo bà Tuất, các hộ dân đã nhiều lần gởi đơn đến UBND phường nhờ can thiệp, UBND Phường 4 cũng đã 3 lần mời các hộ dân bị thiệt hại và chủ đầu tư khối công trình ở phía trên đến làm việc, nhưng chỉ có một lần ông Trưởng (chủ đầu tư) có mặt, những lần sau chủ đầu tư cử người không có trách nhiệm đến dự nên các buổi làm việc đều bất thành, còn người dân vẫn tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm từng ngày.
 
Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND Phường 4, TP Đà Lạt, Nguyễn Minh Thiện, cho biết đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc, hòa giải với các hộ dân. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các sự cố gây ảnh hưởng đến các hộ dân sống bên dưới công trình đang thi công, nhưng sự việc vẫn không thành. 
 
Cũng theo Chủ tịch UBND Phường 4, ngày 16/4, một lần nữa phường đã mời chủ đầu tư đến làm việc, buộc ngừng thi công toàn bộ công trình để khắc phục hậu quả; thi công công trình phải được che chắn, có biện pháp thi công đảm bảo không để vật liệu xây dựng rơi vãi xuống nhà dân, đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực xung quanh không ảnh hưởng đến các hộ dân trong khu vực thì mới được tiếp tục thi công xây dựng công trình.
 
THỤY TRANG
,
.