Khẩu trang y tế qua sử dụng vương vãi ngoài đường phố

Cập nhật lúc 19:46, Thứ Bảy, 08/02/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Khẩu trang y tế đã qua sử dụng nằm rải rác trên nắp cống, trạm xe buýt, dưới đường phố… có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và mất mỹ quan đô thị.
 
Khẩu trang vương vãi tại một ụ rác tự phát trên đường Hoàng Văn Thụ (Phường 4, TP Đà Lạt)
Khẩu trang vương vãi tại một ụ rác tự phát trên đường Hoàng Văn Thụ (Phường 4, TP Đà Lạt)
 
Theo ghi nhận chiều 8/2 tại TP Đà Lạt, khẩu trang y tế đã sử dụng xuất hiện hầu hết các tuyến đường, trước cổng trường học, trạm xe buýt… Bên cạnh đó, nhiều khẩu trang còn bị vứt bừa bãi tại nhiều điểm thu gom rác và các điểm tập kết rác tự phát, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị. 
 
Trao đổi với chúng tôi, đại diện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết: Hầu hết những loại vi sinh vật như vi khuẩn, nấm… từ người bệnh ho hoặc hắt xì hơi lúc bịt khẩu trang mà không bỏ vào thùng rác đúng quy định thì nguy cơ phát tán, lây bệnh sẽ cao hơn. Đại diện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhận định, trong thời điểm cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh nCoV thì việc nhiều người có thói quen vứt bỏ khẩu trang y tế qua sử dụng ra đường là hành động rất thiếu ý thức vì đây có thể là nguồn lây nhiễm bệnh.
 
Trước đó, các chuyên gia y tế cho rằng gần như 90% người dân đang xài khẩu trang sai cách và như thế "nguy cơ bị nhiễm bệnh còn cao hơn" không đeo. Theo khuyến cáo, khẩu trang đeo phải được tháo từ phía dây đeo và tháo ra xong phải bỏ thẳng vào thùng rác có nắp đậy đúng nơi quy định. Trong khi đó, có nhiều người dân vẫn có thói quen đeo vào rồi tháo ra, chạm tay vào khẩu trang rồi lại đeo lại nhiều lần. 
 
T.HIỀN - C.PHONG
,